Sunday, 13 September 2015

Trường Sa (nhạc sĩ)

Trường Sa

Tên khai sinh: Nguyễn Thìn
(1940 - .......) Ninh Bình

Nhạc sĩ


 "Rồi mai tôi đưa em xa kỷ niệm"

Thân gửi Phan Nguyên
tháng 10, 2013

Rồi mai tôi đưa em xa kỷ niệm
Nhạc Trường Sa
Tiếng hát Lệ Thu


Tiểu sử

Ông tên thật là Nguyễn Thìn, sinh năm 1940 tại Ninh Bình, năm 1954 di cư vào Nha Trang, năm 1957 định cư tại Thủ Đức.

Ông tốt nghiệp Sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng Hòa (khóa 12); cựu Hạm Phó tàu tuần duyên Trường Sa (bút hiệu được chọn trong thời điểm này), đơn vị phục vụ cuối cùng là Giang đoàn 63 Tuần Thám. Khi sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 xảy ra, Trường Sa lên một chiến hạm đến đảo Guam. Tại Guam ông không tìm thấy gia đình nên xin Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc can thiệp cho ông trở về Việt Nam bằng tàu Việt Nam Thương Tín. Về tới Việt Nam ông bị đưa đi tù cộng sản tại Phú Khánh và Nghệ Tĩnh cho đến năm 1984. Năm 1986, nhạc sỹ vượt biên và lại bị bắt giam, sau 2 năm thì được thả. Đến năm 1989, ông vượt biển lần thứ hai thành công, tị nạn tại trại Pulau Bidong, Malaysia và định cư ở Canada từ 1991

Trong khoảng thời gian 1965-1966 nhạc sĩ viết các ca khúc đại chúng như: Hành Trang Giã Từ, Chuyện Người Đan Áo, Một Lần Xa Bến, Trên Đường Về Thăm Em v.v...Từ năm 1966, nhạc sĩ chuyển hướng sang viết những tình ca buồn như: Xin Còn Gọi Tên Nhau, Rồi Mai Tôi Đưa Em và Mùa Thu Trong Mưa, Một Mai Em Đi, Tàn Tạ, Ru Em Một Đời. Những nhạc phẩm nổi tiếng của Trường Sa viết về tình yêu của người lính biển là: Hành trang giã từ, Chờ em trên bến, Sầu biển … đặc biệt bài Sầu biển - sáng tác trong thời điểm Hải quân Việt Nam Cộng hòa tham chiến trận Hoàng Sa - rất phổ biến trong binh chủng hải quân.Tường Sa lúc trẻ


 Ca khúc đầu tay
Mây trên đỉnh núi
1965

Tác phẩm tiêu biểu

Bài ca tiếc nhớ
 
Bài tình ca cho kỷ niệm
 
Chuyện người đan áo
 
Cơn nắng hạ
 
Giấc mơ tiên
 
Giọt sầu
 
Hành trang giã từ
 
Khi chuyện tình đã cuối
 
Mây trên đỉnh núi
 
Một lần xa bến
 
Một mai em đi
 
Một thoáng mơ phai
 
Mùa thu trong mưa
 
Mùa xuân sao chưa về hỡi em
 
Mùa xuân và tình yêu
 
Những mùa thu qua trên cuộc tình tôi 
 
Nụ cười tím
 
Paris em về
 
Rồi mai tôi đưa em
 
Ru em một đời
 
Vùng tuổi mây trời
 
Sài Gòn ơi, tôi còn em đó
 
Sầu muộn
 
Tàn tạ
 
Thu vẫn qua đây mình ta
 
Tình người thôn nữ
 
Trên đường về thăm em
 
Trong giấc mơ em
 
Từ một ước mơ
 
Xin còn gọi tên nhau
 
Xin yêu nhau dù mai nữa

Nhạc sĩ Trường Sa qua nét vẽ Vũ Thái Hòa 70 năm tình ca trong tân nhạc Việt Nam

Nhạc sĩ Trường Sa 3 bài hát bất hủ của nhạc sĩ Trường Sa
 Ru em một đời

 Rồi mai tôi đưa em xa kỷ niệm
 Hành Trang Giã TừNhật Trường


Mùa thu trong mưa
Lệ Thu
 Trong miệt mài em quên

Diệu Hiền


Rồi Mai Tôi Ðưa Em (1967)
(Tuấn Ngọc hát)
(Ngọc Lan hát)
(Nguyên Khang hát)
(Bằng Kiều hát)
(Chế Linh hát)
(Phương Dung hát)
(Sơn Ca & Thanh Phong hát)
(Nhật Trường hát)
(Trần Thái Hòa hát)
(Thùy Dương hát)
(Thùy Dương hát)
(Lệ Thu hát)
(Gia Huy hát)


Tham khảo thêm về nhạc sĩ Trường Sa
   Ngô Thụy Miên và những dòng cảm nghĩ…
 Nhạc sĩ Trường Sa & Ca sĩ Lệ Thu

Những năm cuối thập niên 60, đầu thập niên 70, giới yêu nhạc tại Sàigòn đã được nghe 3 ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Trường Sa: Xin Còn Gọi Tên Nhau, Rồi Mai Tôi Đưa Em, và Mùa Thu Trong Mưa qua tiếng hát của nữ ca sĩ Lệ Thu. Chỉ với 3 bản tình ca này, vườn hoa âm nhạc Việt Nam đã có thêm một bông Hồng tuyệt đẹp.
Cá nhân tôi, khi nghe 3 ca khúc này đã yêu ngay cái nét nhạc dịu dàng, bình lặng như dòng suối nhỏ lượn quanh khu vườn yên tĩnh, rồi bất chợt trổi lên như cơn bão nổi, như con sóng thần ngập tràn dấu đau thương. Tôi cũng yêu nữa những lời ca sâu lắng, man mác buồn, chau chuốt nhưng không kiểu cách, không làm dáng. Cả 3 bài đều mang chung một nhịp điệu Slow buồn. Hồn nhạc lãng đãng, mênh mang diễn tả những cuộc tình lỡ làng, có lẽ xuất phát từ chuyện tình cảm mất mát của người nhạc sĩ tài hoa này. Hãy lắng nghe tiếng hát Lệ Thu vút cao khi diễn tả những dòng âm thanh trầm bổng kỳ diệu để thấy kỹ thuật viết nhạc và lời ca của anh đã có thể lôi cuốn, đưa đẩy, dẫn dắt người nghe vào những cơn mưa êm đềm, hay vào những cơn hồng thủy, chấn động, nát tan con tim:

Tình trong cơn ngủ mê Rồi phai trên hàng mi Chợt khi mình nhớ về Mộng thành mây bay đi Còn gì trên đôi tay
Nên thầm hờn dỗi mình Cho tình càng thêm say…
 
Chiều xưa em qua đây Ru hồn nắng ngủ say Lời yêu trót đong đầy Đón em thu mây bay Tiễn em xuân chưa phai Xót ngày vàng còn gì
Đành đoạn rồi những lần chiều hẹn ước…
 
Rồi thật tình cờ chúng tôi có dịp quen biết nhau, và lại có những tháng ngày làm việc chung trong một chương trình nhạc trên đài phát thanh Quân Đội, để tôi nhận biết thêm một điều, Trường Sa, tác giả những bài tình ca đã làm rung động bao tâm hồn của tuổi trẻ thập niên 60-70, còn là một sĩ quan cấp tá của Hải Quân quân lực Việt Nam Cộng Hòa vẫn đang tiếp tục hành quân, chiến đấu ngoài mặt trận.

Sau 3 ca khúc này, Trường Sa tiếp tục gửi đến người nghe Một Mai Em Đi, Tàn Tạ, Ru Em Một Đời, Như Hoa Rồi Tàn… Rất nhiều ca sĩ hàng đầu của nền tân nhạc Việt Nam lúc đó đã hát những sáng tác của anh, nhưng theo tôi, nữ ca sĩ Lệ Thu đã đưa những tình khúc cũng như tên tuổi của anh đến tuyệt đỉnh danh vọng. Có thể nói Lệ Thu đã chuyên trở được trọn vẹn những tình cảm, tâm tư nhạc sĩ Trường Sa gửi gấm qua những tác phẩm của anh.

Tháng 4 năm 75 chúng tôi mất liên lạc… cho đến một dịp tình cờ ở hải ngoại khi xem cuốn video Thúy Nga 44, tôi đã gặp lại anh qua một sáng tác anh viết sau này: Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em, và sau đó Những Mùa Thu Qua Trên Cuộc Tình Tôi trên sân khấu Asia. Năm 2003 Trung tâm Thúy Nga Paris đã thực hiện cuốn dvd Thúy Nga 70 để vinh danh, cũng như tri ân những đóng góp của anh cùng hai nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương và Lê Dinh vào nền tân nhạc Việt Nam. Vẫn dáng dấp quen thuộc, vẫn gương mặt hiền lành, tiếng nói điềm đạm. Và cho dù cuộc đời đã trải qua bao thăng trầm, đổi thay, những sáng tác sau này của anh như Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em, Những Mùa Thu Qua Trên Cuộc Tình Tôi, Bài Tình Ca Cho Kỷ Niệm, Xin Yêu Nhau Dù Ngày Mai Nữa…vẫn tràn đầy xúc cảm, nét nhạc vẫn dịu dàng, êm ái, lời ca vẫn trau chuốt, mượt mà như thuở nào.


Mùa xuân sao chưa về hỡi em
Xua mây tan cho những ngày nắng êm
Lũ chim non gửi gấm khúc tự tình
Gọi xuân cho xanh mầu mắt em
Và mơ ước thắm thiết mãi lên, cho ta nói yêu em…
 

(Mùa Xuân Sao Chưa Về Hỡi Em)Thôi còn đâu nữa Sài Gòn qua bao tháng ngày chung đôi
Nỗi buồn phong kín những mùa thu qua trên cuộc tình tôi
Theo ngàn mây mãi lang thang trôi vào tận cuối trời
Tới bên em Sài Gòn lắng đọng một thời yêu xưa vang bóng…

(Những Mùa Thu Qua Trên Cuộc Tình Tôi)Một trong những nguyện vọng của anh là có thể gom góp tất cả những ca khúc anh đã sáng tác từ hơn 40 năm nay để in trong một tập nhac. Hôm nay trong niềm qúi mến đối với người nhạc sĩ một đời viết tình ca, và đã đóng góp rất nhiều cho nền tân nhạc của chúng ta, tôi xin được hân hạnh giới thiệu cùng các bạn tập nhạc qúi giá này.
   
Nhạc sĩ
NGÔ THỤY MIÊN


Ns Từ Công Phụng, Ns Trường Sa, Nv Song ThaoTrường Sa & nhà thơ Hoàng Xuân Sơn
 
Trở vềMDTG là một webblog mở để mỗi ngày một hoàn thiện, cập nhật sáng tác mới cho từng trang và chỉ có thể hoàn hảo nhờ sự cộng tác của tất cả các tác giả và độc giả.
MDTG xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ tinh thần của các văn hữu đã gởi tặng hình ảnh và tư liệu đến webblog từ nhiều năm qua.