Wednesday, 4 January 2017

Trần Quảng Nam

Trần Quảng Nam
(1955 Quảng Nam - ........) 

Nhạc sĩ
Tiểu Sử


Trần Quảng Nam sinh ngày 15 tháng 2 - 1955 (Ất Mùi) tại Tam Kỳ, Quảng Nam.

Anh học tiểu học tại Ðà Nẵng, trung học tại trường Quốc Gia Nghĩa Tử (Saigon), rồi Ðại Học Văn Khoa (Anh Văn) và Tri Hành (điện ảnh) trước khi du học Mỹ đầu 75. Sau đó là Ðại học Long Beach (California).

Trong đời hầu như lúc nào cũng có hai mối tình cùng một lúc, đến lúc cố gắng, quyết định chỉ có một mối tình thôi, thì, lúc ấy mới sóng gió và tan vỡ… Bây giờ là "tình nhân" của Tú Minh và đã có chung một cháu gái tên Phím Ngà (2001). "Mười Năm Không Gặp" (sáng tác năm 1985 và phát hành 1986) viết về cảm xúc khi nhìn lại hình ảnh một người hiện đang ở Pháp tên là Isabel Hạnh, thêm cảm xúc và hình ảnh của một người khác hiện đang ở VN. Cả hai người đều đã lớn tuổi và có gia đình.Đến với âm nhạc:

Từ lúc nhỏ, 7-10 hay nghe nhạc cổ điển từ máy thâu băng do ông anh đi du học gửi về. Sau học nhạc ở trung học cùng nhạc sĩ Phạm Nghệ và một thời gian ngắn ở Quốc Gia Âm nhạc. Thích sáng tác từ nhỏ nên cứ theo đuổi và tự học hoài…


Sáng tác đầu tay của anh là "Cồn Cát" (1969). 
Trần Quảng Nam lúc trẻ

Nhạc phẩm tiêu biểu

Tình Cuối Xót Xa


Tình Vẫn Hẹn


Bàn Tay Dĩ Vãng


Bóng Tối Tình Yêu


Souvenir


Cám Ơn Tình Em...
Mười Năm Tình Cũ


Tiếng hát Lệ Thu

Xuất xứ của Mười năm tình cũ “ Trước năm 1975, tôi học Đại học Văn khoa (Anh văn) và Tri Hành (điện ảnh). Lúc đó, tôi yêu một cô gái mang hai dòng máu Việt-Pháp tên là Isabelle Hạnh. Đầu năm 1975, tôi đi du học ở Mỹ, còn cô ấy hồi hương về Pháp năm 1976. Những năm đầu mới đến Mỹ, cô ấy có bay sang gặp tôi nhưng do tôi còn đi học, chưa có công việc ổn định nên cũng không “hứa hẹn” gì. Sau dịp đó, cô ấy về Pháp. Bẵng đi ít lâu, khi trao đổi qua điện thoại, tôi nghĩ cô ấy đã có người khác.

Từ đó chúng tôi không gặp lại... Một ngày của năm 1985, ngồi giở lại chồng ảnh cũ, bỗng nhiên tôi thấy lại những bức hình của Isabelle Hạnh. Ảnh còn đây mà người đã biệt vô âm tín. Cảm xúc dâng trào, trong đầu tôi bỗng bật ra câu: Mười năm không gặp ngỡ tình đã cũ/Mây bay bao năm tưởng mình đã quên/Như mây bay đi một trời thương nhớ/Em ơi bên kia có còn mắt buồn?... Trước đây, những ca khúc của tôi mang phong cách bán cổ điển nên cũng khó có người hát và ít được biết tới.

Ca khúc Mười năm tình cũ được viết nghe dễ hát, bạn bè khuyến khích “Được đấy!”. Có nhiều người nói bài nhạc này nghe “sến”. Với tôi, ca khúc này chưa đạt tiêu chuẩn của nhạc “sến”, nhưng phần nào tôi cũng hãnh diện khi được “Nữ hoàng nhạc sến” Thanh Tuyền và “Hoàng đế nhạc sến” Chế Linh ghi âm vào những album của họ. Còn người có công đưa bài hát này đến công chúng lại là ca sĩ Lệ Thu, người thâu băng đầu tiên sau khi tôi sáng tác 1 năm (1986). Bây giờ thì nhiều người hát bản này quá, không thể nhớ hết...” - nhạc sĩ Trần Quảng NamĐến nay anh đã có khoảng 200 sáng tác thuộc đủ mọi thể loại nhưng chỉ được sản xuất (bởi chính mình hoặc bởi các trung tâm) khoảng gần 60 bài, hầu hết là ca khúc. "Mười Năm Không Gặp" do tác giả tự phát hành trong cuốn băng có cùng tên vào 1986 khá thành công và được khá nhiều ca sĩ thu âm (Lệ Thu, Elvis Phương...) nhưng… rất ít người trong số này trả bản quyền. Về sau, bản gốc được bán cho trung tâm Làng Văn.Hiện anh đang ôm hoài bão sáng tác một hòa tấu khúc diễn tả được 64 giai đoạn / hoàn cảnh tương ứng với 64 quẻ Dịch. Song song với việc này, là việc đem cổ nhạc VN vào dàn hòa tấu Tây Phương.Trần Quảng Nam yêu thích các giọng ca Lệ Thu, Vũ Khanh, Mỹ Linh, Trần Thu Hà...Khoảng 20 năm trước anh có một quán café ca nhạc (quán Văn), anh dạy nhạc, và cũng từng có một phòng thâu âm nhỏ hơn mười năm nay.


Hiện anh cư ngụ ở San Jose, California.

Các tác phẩm của Trần Quảng Nam


Tác giả: Trần Quảng Nam


Bao nhiêu năm gặp lại. Nụ cười héo trên môi. Bao nhiêu năm tình cạn. Tìm nhau đã mòn hơi. Bao nhiêu năm một lần. Mình nhìn nhau chới với hỡi anh. Bao nhiêu năm gặp lại. Còn trong mắt em xanh. Sao nghe như giòng lệ. Chảy.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Khánh Ly

Bàn tay em, bàn tay dĩ vãng. Chìm trong ta, vẫn chưa phai mờ. Còn trong ta, ngày xưa ám tối. Bàn tay em, đón bước ta đi. Ngày em đi, ngày giông bão tới. Trời mênh mông có ai trông tìm. Tìm cho ta một lần hối.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Ý Lan

Chờ người đến cơn mưa chừng như không dứt. Mùa mưa vẫn còn ... Tinh đã đến cho ta từng cơn gió lạnh. Vì tình còn say đắm. Vì người còn đi mãi. Lòng còn buồn xa vắng. Những khi chiều xưống. (Đ.K). Chiều lộng gió,
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Vũ Khanh

Vì anh không thể mang đến cho em những gì em đã mộng mơ, nên anh chúc em trong ngày mai và mãi đến sau này ... Những gì mà em hằng mong ước, Sẽ đến cùng em .... Một ngày em đến, với những ân tình cong bờ môi ướt lời.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Lưu Bích

Làm sao em biết yêu thương là chốn thương đau. Làm sao em biết trong tim còn mãi tên anh. Ðể trong nỗi nhớ đêm nay. Niềm đau vội đến trong tim vẫn còn yêu. Nụ cười theo gió bay đi về chốn xa xôi. Chỉ còn đêm trắng vây.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Vũ Khanh; Anh Tú

Tạm biệt nhé, từ này thôi chia xa. Tạm biệt nhé, hãy vui đi nghe em. Đường em đi có hoa giăng đầy. Đường tôi đi có khi mưa nhòa lối về. Cuộc tình ấy còn chăng chút hương yêu. Nụ cười ấy để em vui tương lai. Từ khi ta.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện:
Ngọc Lan; Ý Lan; Thế Sơn; Dương Triệu Vũ; Họa Mi; La Sương Sương; Tuấn Anh

Bao nhiêu năm gặp lại. Nụ cười héo trên môi. Bao nhiêu năm tình cạn. Tìm nhau đã mòn hơi. Bao nhiêu năm một lần. Mình nhìn nhau chới với hỡi anh. Bao nhiêu năm gặp lại. Còn trong mắt em xanh. Sao nghe như giòng lệ.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Trần Quảng Nam

Khi xưa em bỏ nhà đi có. Anh em ở lại đằng sau có. Sài Gòn xuôi ngược đèn xe có. Cuộc đời của em. Hôm nay đem lòng hoài hương có. Bên anh sương mù mùa thu có. Trong anh cõi lòng quạnh hiu nhớ. Mẹ già, một đời buồn.
Tác giả: Vũ Chương & Ngô Thụy Miên & Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Thế Sơn

Ðừng nói nữa, đừng nói nữa em. Thôi về đi, về đi, về đi, còn gì cho người, còn gì cho ta. Ðời là những phong ba, ta là chiếc lá. Ðời cuốn đi không biết đâu ngờ. Anh buồn em? Anh mừng em tình nồng thiên thu. Yêu em.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Thu Phương; Thế Sơn

Cả một trời yêu bao giờ trở lại. Ôi ! Ta xa nhau tưởng chừng như đã. Ôi ! Ta yêu nhau để lòng cứ ngỡ. Tình bất phân ly - tình vẫn như mơ. Đành nhủ lòng thôi giã từ kỷ niệm. Cho qua bao năm mộng buồn quên dấu. Nhưng sao bao.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: 

Mười năm không gặp tưởng tình đã cũ. Mây bay bao năm tưởng mình đã quên. Như mưa bay đi một trời thương nhớ. Em ơi ! Bên kia có còn mắt buồn? Mười năm cách biệt một lần bỡ ngỡ. Quên đi quên đi mộng buồn bấy lâu. Nhưng.
Tác giả: Trần Quảng Nam

Khi xưa bé thơ có khi tôi ngồi nhìn đồ chơi lớn. Biết bao nhiêu điều như chưa thấy ra. Đôi khi cũng đi xa xôi tới miền biển dài sông lớn. Biết bao nhiêu điều như xa rất xa. Bao năm đã qua bao nhiêu điều vui hay mới lạ.
Tác giả: Trần Quảng Nam

Cho anh nghe từng lời em yêu dấu. Êm như mây hồng, trong như suối nhỏ. Nghe như khi tình khẽ nói tiếng lòng. Trong da rất ngọt tình yêu nở ra - Tình yêu nở ra. Cho anh đi vào vườn hoa em nở. Những cánh hoa vàng những.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Vũ Khanh; Trần Thái Hòa

Một giòng sông trôi. Về nơi xa xăm. Một ngàn đêm cũ cũng không trở về. Mặt trời đang lên. Giọt sương tan mau. Cuộc tình hấp hối cho tim bồi hồi. Thời gian qua mau. Để người quên nhau. Từng đêm chăn gối vẫn kêu nhau.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Sĩ Phú; Tuấn Anh; Hương Lan

Người bỏ tôi đi ngàn đời chia biệt. Đây không còn người biết nói cùng ai. Ngọn đèn xưa không còn người đứng đợi. Cổng trường xưa không còn áo dài bay. Người bỏ tôi đi mình tôi ở lại. Mây không còn trời đứng mãi chờ ai.
Tác giả: Trần Quảng Nam

Ta chờ em chờ em, và quên đi cuộc đời xoay quanh lũ chúng ta. Ta chờ em chờ em, ngủ quên đêm nào, em vui trong giấc mơ. Em buồn bao giờ chưa? Chim bay không trở lại. Ta buồn với ngày dài. Bao giờ em trở.
Tác giả: Trần Quảng Nam

Tình ta như lá khô vàng úa. Rơi xuống chân ai bên đường . Tìm nhau những phố chưa lần đến. Tôi thấy bóng ai chợt như quen. Giọt mưa rơi xuống bên tà áo ... Trên mắt, trên môi người tình nhân. Giọt mưa rơi xuống vô.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Ngọc Lan; Thiên Kim

Hôn em lần cuối... chiều nơi phi trường. Mưa rơi làm ướt bờ vai em gầy. Tay em lạnh giá, bờ môi âu sầu. Mưa rơi tưởng xóa cuộc tình bấy lâu. Yêu nhau lầm lỡ vì ta không ngờ. Trong cơn mộng thắm là bao oan tình. Em.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Khánh Ly

Vẫn biết rằng tình là mây trôi. Tình là gió cuốn người ơi. Nhưng tôi vẫn thấy tim tôi bối rối. Khi tôi ngồi gần ngồi gần bên em. Và tôi đã biết yêu em. Cho rất gần là làn môi thơm là làn tóc rối bờ vai. Cho tôi quấn.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: La Sương Sương; Khánh Ly

Xin trả về cho nhau, những dấu yêu cuối cùng. Vì thời gian trôi mau, không giữ được tình ta. Vì lòng còn yêu nhau, đã nói yêu mãi hoài. Nhưng trái tim vụt tan, cho mắt ai lệ rơi. Ôi dòng lệ đã cuốn theo tình ta.

Tác giả: Trần Quảng Nam

Người ơi, làm tôi đắm say trong tình ái. Tình yếu ớt trái tim chậm lớn. Để dâng hiến cho anh vui đùa tháng ngày. Người ơi, từ đây có tôi theo chân người. Sẽ theo để xin tình yêu. Ngày tháng rồi đây sẽ cho tôi niềm vui.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Thanh Hà; Diễm Liên

Mới hôm qua còn đây dấu vết tình xanh, nhớ anh thôi và đôi mắt ấy trìu mến. Mới hôm qua mà đã yêu nhau, nói với em lời luyến lưu ban đầu. Đến với anh và cho anh những nụ hôn, hé môi cười để cho anh thấy tình vui. Nói.
Tác giả: Trần Quảng Nam
Ca sỹ thể hiện: Loan Châu; Thế Sơn

Chiều hôm nay anh mơ đến em. Có giọt nắng vương trong mắt nâu. Buồn từ đâu lân la đến gần. Nhớ nhung vu vơ thật lâu. Tình yêu sao mong manh đớn đau. Nhưng tình yêu cho em trái tim. Nồng nàn như bông hoa mới nở. Đón.
Tác giả: Trần Quảng Nam

Từ nay anh có em hỡi mối tình bao la. Từ nay em có anh tình yêu anh thiết tha. Hãy quên đau buồn những khi cuộc đời làm ta khó khăn. Từ nay không thể xa anh thêm một ngày nữa. Từ nay ta hứa chung từng giây ta có nhau.
Tác giả: Trần Quảng Nam

Em dài ngón tay mềm. Khua dòng tóc êm đềm. Đời cho ta từng cơn gió. Êm ái tan từng phiến thanh xuân. Tôi một mình đây đó. Qua cõi trời mây gió. Quên đi những quá khứ buồn tênh, quên những lần ta đến bên nhau.

Phan Nguyên & Trần Quảng Nam
San Jose (Hoa Kỳ) 1993
Trở về

MDTG là một webblog "mở" để mỗi ngày một hoàn thiện, cập nhật sáng tác mới cho từng trang và chỉ có thể hoàn hảo nhờ sự cộng tác của tất cả các tác giả và độc giả. 

MDTG xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ tinh thần của các văn hữu đã gởi tặng hình ảnh và tư liệu đến webblog từ nhiều qua.