Sunday, 23 May 2021

Phạm Anh Dũng

 Phạm Anh Dũng
(1949 .....)

Nhạc sĩ


Phạm Anh Dũng sinh năm 1949,tại Duyên Hà, Thái Bình là bác sĩ chuyên khoa gia đình tại Santa Maria, California. Anh có lẽ là người y sĩ sáng tác nhạc được nhiều người biết đến nhất, không những vì nhạc hay, sáng tác nhiều mà còn vì những hoạt động văn nghệ rất sinh động trên Internet.

Phạm Anh Dũng bắt đầu sáng tác nhạc từ lúc còn rất trẻ, năm 1965. Anh sở trường về Guitar và đây cũng là nhạc cụ anh đã dùng để sáng tác. Anh đã viết được hơn 350 ca khúc , khoảng 50 bài viết cả nhạc lẫn lời, 300 bài kia là thơ phổ nhạc.

Phạm Anh Dũng đã có 14 CD được phát hành:

1
Tình Khúc Hồi Hương
(Phạm Anh Dũng tự hát)
2
Đưa Người Về Phương Đông

3
Tình Bỗng Khói Sương
(thơ Phạm Ngọc)
4
Quên
(thơ Vương Ngọc Long)
5
Nắng Mùa
(thơ Phạm Ngọc)
6
Dạ Quỳnh Hương

7
Với Quỳnh
(thơ Phạm Ngọc)
8
Nghiêng
9
Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng
(chung với nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm)
10
Nhạc Phổ 9 Bài Thơ Lưu Vong
(Tiếng Hát Xuân Thanh 1 )
11
Tình Là Hư Không
(Tiếng Hát Xuân Thanh 2)
12
Đường Về
(Tiếng Hát Xuân Thanh 3)
13
Khúc Tình Ca Của Biển
(thơ Sóng Việt Đàm Giang)
14
Dòng Sông Đứng Lại
(chung với nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm)


Một CD đã thu xong nhưng chưa có phát hành là Quỳnh Ca đặc biệt gồm 12 bài nhạc viết về Hoa Quỳnh. Những CD trên thường rất nhiều thơ phổ nhạc nhưng CD đang thực hiện là Mẹ Và Em, khoảng 15 bài, đáng nói vì tất cả do chính Phạm Anh Dũng viết cả lời lẫn nhạc.

Ngoài những CD thuần túy chỉ có nhạc Phạm Anh Dũng ra còn có nhiều bài nhạc đơn lẻ được thu thanh trong nhiều CD khác nhau. Phổ thông nhất là

“Đêm Đông, Trần Thái Hòa,”
 “Nửa Hồn Thương Đau, Y Phương,” 
“ Yêu Em Và Yêu Em, Vương Đức Hậu,”
 “Tháng Bảy Chưa Mưa, Tuấn Ngọc,”
 “Tình Là Hư Không, Julia Thủy Volume 1...”

Bài nhạc được thính giả ưa chuộng nhất là bài “Dạ Quỳnh Hương” do anh phổ thơ của Hoàng Ngọc Quỳnh Giao, một thi sĩ, họa sĩ và cũng là một y sĩ, một nhạc sĩ. Bài nhạc này đã có một con số kỷ lục về người nghe và khen ngợi. Bài này cũng có một con số kỷ lục về số ca sĩ đã thâu CD nhạc Phạm Anh Dũng. Trần Thái Hòa đã thâu âm bài này trong CD “Đêm Đông” của Trung Tâm Thúy Nga, và trên website của Trần Thái Hòa, anh đã bộc lộ rằng bài này là một trong hai bài anh thích nhất từ trước đến nay. “Dạ Quỳnh Hương” cũng đã lôi cuốn được 5-6 ca sĩ khác thâu âm, từ Mỹ Châu, đến Âu Châu và Á Châu.

Bài nhạc “Gọi Mùa Thu Mơ,” lời và nhạc Phạm Anh Dũng do Duy Trác hát đã một thời được phát đi phát lại mãi trên các đài phát thanh Việt Nam ở Houston, Texas và Little Sài Gòn, Nam California.

Bài nhạc “Tình Là Hư Không,” lời và nhạc của Phạm Anh Dũng cũng là một trong những Top Hits của anh.

Phạm Anh Dũng tỏ ra có rất nhiều khả năng trong sáng tác. Những tác phẩm đầu tiên của anh nghe như nhạc tiền chiến, sau này lại thấy anh viết nhạc Blues. Bản nhạc “Nghiêng” (thơ Thơ Thơ) nghe rất nghiêng và rất Blues (lời một thính giả trên internet). Một lần khác anh lại cho trình làng một lọat nhạc …Huế ! Những bài như “ Huế Buồn Chi “ (thơ Hoàng Xuân Sơn) “ Bài Thơ Tôn Nữ “ (thơ Phạm Ngọc) “ Huế Tình Xanh Muôn Thuở “ (thơ Vương Ngọc Long)… được rất nhiều thính giả tán thưởng! Một điều làm nhiều người ngạc nhiên nữa là anh còn viết được nhạc có âm hưởng Quan Họ Bắc Ninh ! Đó là bản nhạc “Quên” (thơ Vương Ngọc Long).

Phạm Anh Dũng bận rộn về đời sống hằng ngày của một y sĩ, lại nhiệt tình với những hoạt động văn nghệ trong cộng đồng, vậy mà anh vẫn hăng say sáng tác, vì theo anh, sáng tác là tình cảm được viết thành nhạc và gửi gấm đến tri âm.

Nguyên Bích
Houston, Texas
Tháng 1, 2010Thi Ca Bốn Mùa trong nhạc Phạm Anh Dũng


Nhạc sĩ Phạm Anh Dũng sinh quán tại Duyên Hà, Thái Bình, hiện là Bác sĩ Y Khoa gia đình, đang hành nghề tại thành phố Santa Maria thuộc tiểu bang California. Là một tên tuổi quen thuộc trong làng nhạc Việt ở hải ngoại, qua các tác phẩm đã được phổ biến trên các trang web Hồn Quê, Văn Nghệ Net, Phan Châu Trinh, Ðặc Trưng, Trinh Nữ, Trưng Vương, và qua các bài viết giới thiệu của giới văn nghệ sĩ ký giả trên các báo chí Người Việt, Ðặc san Y Sĩ, Tạp chí Văn Nghệ, và qua các CD's Tình ca Phạm Anh Dũng đã phát hành trong thời gian gần đây. Trên Nguyệt san Dân Chúng (số tháng 6-1992), nhà thơ Nguyên Sa đã nhận định: "Phạm Anh Dũng hội tụ được cả yếu tố âm thanh, phối âm, hòa âm, nhạc khúc, lời ca và cảm xúc, tình tự của giọng ca".

- Mời nghe:
Mùa Hè Tới (Thái Hiền), nhạc và lời Phạm Anh Dũng

Anh đã xuất bản tập nhạc đầu tay trong năm 1991, với tựa đề Tình Khúc Hồi Hương, gồm 12 ca khúc đặc sắc, trong đó có 6 nhạc bản phổ từ thơ của các thi sĩ trong gia đình Y Khoa như Ðinh Tuấn, Phạm Thế Trường... Hình bìa và phụ bản của họa sĩ Mùi Quý Bồng, với lời đề tựa giới thiệu của nhạc sĩ Phạm Duy, đặc biệt là với phần soạn hòa âm cho tây ban cầm của nhạc sĩ Duy Cường.

Nhạc sĩ Phạm Duy trong bài viết "Cảm Tưởng Của Phạm Duy Khi Nghe 12 Tình Khúc Phạm Anh Dũng", tại Thị Trấn Giữa Ðàng, đã ghi lời cảm nhận về giòng nhạc Phạm Anh Dũng qua CD Tình Khúc Hồi Hương: "12 tình khúc của Phạm Anh Dũng, phần nhiều là thơ phổ nhạc, ra đời vào đầu thập niên 90 này, cho tôi cảm tưởng có sự quay về với nhạc tính lãng mạn quý báu sau đúng nửa thế kỷ lạc loài".

Giòng nhạc Phạm Anh Dũng, là của thi ca bốn mùa, của tháng bảy chưa mưa, của gió hè hoàng hôn, của cung đàn đêm thâu, của tiếng gọi thu mơ, của nắng xuân xưa, của mưa đông lạnh, của hư ảo trăng, của sông ngọc… trong CD đầu tay "Ðưa Người Về Phương Ðông", với phần hòa âm và phối khí của nhạc sĩ Duy Cường, qua các tiếng hát của các ca sĩ tên tuổi ở hải ngoại như Duy Trác, Mai Hương, Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Thái Hiền, Quỳnh Giao... Nhà thơ Du Tử Lê, trong một bài viết đăng trên Tạp chí Văn Nghệ (số tháng 6-1993) đã cảm nhận về CD đầu tay của Phạm Anh Dũng: "Hơn ai hết, họ Phạm không chỉ trân trọng với tác phẩm của mình mà ông còn trân trọng với thi ca, với những tiếng hát mà ông cho rằng, nếu không có, cuộc đời ta sẽ buồn tẻ bao nhiêu!".

- Mời nghe:
Nắng Xuân Xưa (Lệ Thu), nhạc và lời Phạm Anh Dũng

Viết nhạc, phổ thơ vào nhạc, đối với anh, là cái đam mê yêu thích nhất mà anh đã miệt mài trong suốt một thập niên qua. Những tác phẩm đầu tay của anh đã được trân trọng giới thiệu đến giới yêu âm nhạc Việt qua 4 CD's đã trình làng - CD Ðưa Người Về Phương Ðông, với 12 sáng tác lời của anh và từ thơ của các thi sĩ Nguyên Sa, Du Tử Lê, Y Dịch, Bích Huyền, Cung Vũ - CD Tình Khúc Hồi Hương, với 12 sáng tác đầu tay của anh, phổ từ thơ của nhiều thi sĩ hải ngoại, qua tiếng hát của chính anh - CD Tình Bỗng Khói Sương, với các tình khúc đặc sắc phổ từ thơ của thi sĩ Phạm Ngọc.

- Mời nghe:
Trẩy Nhánh Sương Mù (Mỹ Tâm), nhạc Phạm Anh Dũng, thơ Phạm Ngọc

Và gần đây nhất, anh vừa cho phát hành CD mới nhất, chủ đề Quên, gồm 12 tình khúc phổ từ thơ của thi sĩ Vương Ngọc Long, với các tiếng hát của Bảo Yến, Quang Minh, Nhã Phương, Hạnh Nguyên, Ðoan Trang, Tấn Ðạt, với phần hòa âm và phối khí của nhạc sĩ Quốc Dũng, trong đó có 5 nhạc bản Quỳnh Ca.

- Mời nghe:
Cho Ban Sơ, và Gió, Nắng, Tình Cờ (Ðoan Trang), nhạc Phạm Anh Dũng, thơ Vương Ngọc Long

Trong suốt hơn một thập niên vừa qua, anh đã cho ra đời trên 200 ca khúc về tình yêu và quê hương, với nhạc và lời của chính anh, với nhiều nhạc khúc rất đặc sắc phổ từ thơ của các thi sĩ tên tuổi và tài tử quen biết trong giới văn nghệ báo chí và trên mạng lưới. Nếu nói, Trịnh Công Sơn với nhạc về thân phận con người, Ngô Thụy Miên với ngữ tình ca và mùa thu yêu đương, Vũ Thành An với những bài Không Tên bất hủ, Võ Tá Hân với giòng nhạc quê hương rất Huế, thì Phạm Anh Dũng là miền thi ca của bốn mùa, và đặc biệt ở Phạm Anh Dũng, là những tác phẩm rất độc đáo và rất riêng trong nét tình "thi mộng" mà anh đã viết về Hoa Quỳnh, là "nhạc Quỳnh" của chỉ ở riêng Phạm Anh Dũng, là những tình ca rất thi vị, của quyện hương yêu nồng nàn, của hư ảo ngất ngây đêm, của trùng trùng lệ ngấn mi em, của luyến thương chan hòa đê mê, của "Quỳnh Em ơi ở mãi trong Anh"… được phổ từ thơ của các thi sĩ Vương Ngọc Long, Hoàng Ngọc Quỳnh Giao, Phạm Ngọc… qua các nhạc bản Dạ Quỳnh Hương, Quỳnh Lệ, Quỳnh Lan, Quỳnh Thi, Ðêm Nguyệt Quỳnh… với các tiếng hát của các ca sĩ nổi tiếng trình bày.

- Mời nghe:
Gọi Mùa Thu Mơ (Duy Trác), nhạc và lời Phạm Anh Dũng

Thi ca bốn mùa trong giòng nhạc Phạm Anh Dũng, là những "cung điệu tình xuân" dịu êm từ giọt nắng vàng xa xưa nơi quê nhà, là âm vang của tiếng gọi mùa thu mơ mộng, là dạo khúc tự tình của mùa hè sang, là mưa rơi trên cung đàn đêm đông… Trong đó, nhạc bản "Ðêm Ðông Lạnh Trời Mưa Xuống", của ngàn lá rụng trong mưa, của gió lạnh căm căm về, của từng phím nhạc reo buồn, từ CD Ðưa Người Về Phương Ðông, có thể nói, là một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất trong giòng nhạc Phạm Anh Dũng. Với âm điệu nhẹ lướt như hoa tuyết rơi trong đêm, với réo rắc lâng lâng của mưa nhòa trên lá khuya, với nhịp ru êm dìu dặt của dương cầm lẻ loi, của "ai đàn trong gió", với "âm điệu buồn xóa nhòa vần thơ", để ngơ ngẩn "rũ tóc buồn" đan kín đôi vai, của "con thuyền không bến" và "tiếng hát lênh đênh" trên sóng tình trên biển đời... Âm vang như vẫn còn reo mãi dư điệu buồn trong tim hồn người thưởng thức. Một tác phẩm tuyệt vời, giá trị, về cung điệu, về ca từ, với tiếng hát ru người của nữ ca sĩ Thiên Phượng. Từng giọt du dương rơi trên cung đàn, của lệ đêm, của mưa đông, của vạt sóng tình sầu, của tóc buồn phủ kín vai… như vẫn còn thầm thì nhỏ hạt trong tâm tư đời… trong trái tim người… của cái ngậm ngùi đầy thi vị từ cơn mộng đã chìm vào mưa… từ gió đông sương mù viễn xứ… từ cuối trời phiêu lãng quạnh hiu… từ dư âm về của những cuộc tình vỡ lỡ xa xưa thuở nào…

- Mời nghe:
Ðêm Ðông Lạnh Trời Mưa Xuống (Thiên Phượng), nhạc và lời Phạm Anh Dũng

Trường Ðinh
Tình Khúc Mùa Đông [Phạm Anh Dũng] Y Phương hát Sĩ Đan ...Thời Mộng Du (B.H., nhạc Phạm Anh Dũng) ca sĩ Ngọc Quy ...


Đá Vàng [thơ Hồng Khắc Kim Mai - nhạc Phạm Anh Dũng ...


Tình Ca Phạm Anh Dũng - CD Dạ Quỳnh Hương (MHCD 440 ...


Dạ Khúc - Bài Nhạc Quỳnh Cuối Cùng [Phạm Anh Dũng] Lệ ...


Dạ Quỳnh Hương [Phạm Anh Dũng] Nam Trân hát (4K ...


Không Còn Trẻ Nữa [nhạc Phạm Anh Dũng, lời PAD & Mỹ ...Thời Mộng Du [Nhạc Phạm Anh Dũng, Thơ B.H.] Ngọc Quy ...


Đừng trở lại Saigon - Z (Phạm Anh Dũng - Lâm Dung ...


Thì Thầm [Phạm Anh Dũng] Hiếu Tâm (4K) - YouTubeDạ Khúc - Bài Nhạc Quỳnh Cuối Cùng [Phạm Anh Dũng] Ý ...


https://phamanhdung.wordpress.com/Trở về
MDTG là một webblog "mở" để mỗi ngày một hoàn thiện, cập nhật sáng tác mới cho từng trang và chỉ có thể hoàn hảo nhờ sự cộng tác của tất cả các tác giả và độc giả.
MDTG xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ tinh thần của các văn hữu đã gởi tặng hình ảnh và tư liệu đến webblog từ nhiều năm qua.