Thứ Hai, 18 tháng 2, 2019

Linh PhươngLinh Phương

Đoàn Linh Phương
(1949 Sài Gòn - ......)
Nhà thơ

Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn.
 Cha người Phong Điền. Mẹ người Cần Thơ.
Thư ký Tòa soạn Tuần san Tinh Hoa Nữ Sinh 1967.
Tác giả bài thơ " Kỷ Vật Cho Em ", nhạc sĩ Phạm Duy phổ thành ca khúc trước năm 1975.


Dấu bàn tay do nhà thơ Vũ Trọng Quang thực hiệnTÁC PHẨM ĐÃ XUẤT BẢNTHƠ TÌNH LINH PHƯƠNG 
(Thơ – NXB. Ngựa Hồng – Sài Gòn 1967)


KỶ VẬT CHO EM
(Thơ- NXB. Động Đất – Sài Gòn 1971)


LỜI TỰ TÌNH PHƯƠNG ĐÔNG
(Thơ – NXB. Đồng Nai – 1995)


LỜI RU CỦA GIÓ
(Thơ – NXB. Thanh Niên – 2000)


TUYỂN TẬP LINH PHƯƠNG
(Thơ – NXB. Phương Đông – 2006 )


TIẾNG BƯỚC CHÂN KHUYA
(Thơ- NXB. QĐND – 2006)

Tác phẩm in chung : THƠ LỤC BÁT
(Thơ – NXB. Thanh Niên – 2000)
14 tác giảNGUYÊN ĐÁN TÌNH YÊU
(Thơ – NXB. Đồng Nai – 2004)
13 tác giảTHƠ MIỀN NAM TRONG THỜI CHIẾN
(sưu tập thơ của 263 tác giả trước 1975. Thư Ấn Quán xuất bản tại Hoa Kỳ 2006 ).


NGUYÊN VĂN BÀI THƠ KỶ VẬT CHO EM


Em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời mai mốt anh về
Không bằng chiến thắng trận Pleime
Hay Ðức Cơ - Ðồng Xoài - Bình Giã
Anh trở về hàng cây nghiêng ngả
Anh trở về hòm gỗ cài hoa
Anh trở về bằng chiếc băng ca
Trên trực thăng sơn màu tang trắng
Mai trở về chiều hoang trốn nắng
Poncho buồn lịm kín hồn anh
Mai trở về bờ tóc em xanh
Vội vã chít khăn sô vĩnh biệt
Mai anh về em sầu thê thiết
Kỷ vật đây viên đạn màu đồng
Cho em làm kỷ niệm sang sông
Ðời con gái một lần dang dở
Mai anh về trên đôi nạng gỗ
Bại tướng về làm gã cụt chân
Em ngại ngùng dạo phố mùa Xuân
Bên người yêu tật nguyền chai đá
Thì thôi hãy nhìn nhau xa lạ
Em nhìn anh - ánh mắt chưa quen
Anh nhìn em - anh cố sẽ quên
Tình nghĩa cũ một lần trăn trối.
20-02-1970Những thông tin chính thức của chính tác giả về Bài thơ Kỷ vật cho em của Linh Phương
Khi giới thiệu Nhà Thơ LINH PHƯƠNG ,một số câu hỏi của bạn đọc về Bài thơ “ Kỷ vật cho em “ và chúng tôi đã đề nghị anh viết vài giòng và anh đã nhận lời,chúng tôi cũng mong nhận nhiều ý kiến liên quan,Tất cả những vấn đề này VCV xem như là tư liệu riêng và trong khi chờ đợi những đánh giá chúng tôi cho rằng bài thơ này là một trong những bài thơ phản chiến trong đô thị miền nam. VCV

Nhận được e-mail anh Nguyễn Hòa vcv đề nghị viết về những sự kiện quanh bài thơ Kỷ Vật Cho Em ( KVCE) mà nhạc sĩ Phạm Duy phổ thành ca khúc gây xôn xao giới yêu thơ, yêu nhạc một thời trước năm 1975. Thực tình tôi không biết khởi đầu từ đâu, và viết những sự kiện gì , bởi rất nhiều sự kiện và mình có nên viết hay không ?

Thôi thì kể lan man một vài chuyện về bài thơ đó vậy, Xuất xứ bài thơ của tôi đăng trên nhật báo Độc Lập vào năm 1970 với tựa đầu tiên " Để trả lời một câu hỏi " đề tặng một người con gái tên Hương. Trang sáng tác của tờ báo này do Ấu Lăng ( tức nhà thơ Trần Dạ Từ chồng của nhà văn nữ Nhã Ca ) phụ trách. Tôi thường xuyên đăng bài ở trang này, có thể nói một tháng 30 ngày thì bài tôi xuất hiện khoảng hơn 20 ngày với tên Linh Phương -Vương Thị Ai Khanh và Phạm Thị Au Cơ.

Khi nhạc sĩ Phạm Duy phổ thành ca khúc với duy nhất tên ông, tôi không có phản ứng gì. Nhưng tôi có người bạn làm việc ở bản tin THT đã đưa vấn đề tác quyền lên trang tin tức của một tờ nhật báo với đại ý " Tác giả Kỷ Vật Cho Em sẽ kiện nhạc sĩ Phạm Duy ra tòa ".Tiếp theo là tờ tuần báo SÂN KHẤU TRUYỀN HÌNH , tác giả Phan Bảo Quân cho in một bài viết đề cập tác quyền và tên Linh Phương phải được để là đồng tác giả bản nhạc Kỷ Vật Cho Em.

Thời đó ở Sài Gòn có trên 20 tờ nhật báo, 30 tờ tuần báo và rất nhiều tạp chí bán nguyệt san, nguyệt san…Và chuyện tác quyền giữa tôi và nhạc sĩ Phạm Duy đều có bài viết , thư nhạc sĩ Phạm Duy gởi tôi, thư tôi trả lời …hầu hết trên báo chí lúc ấy.Cuối cùng thì một người cháu của Phạm Duy là Phạm Duy Nghĩa tìm gặp tôi tại địa chỉ 104/23 đường Yersin nhà người bạn thân của tôi là nhà thơ Vũ Trọng Quang ( hiện là Hội viên Hội nhà văn Thành phố HCM ).Phạm Duy Nghĩa đưa tôi đến phòng trà ca nhạc ĐÊM MÀU HỒNG nơi Ban Thăng Long thường xuyên trình diễn.

Ở đây, tôi và nhạc sĩ Phạm Duy đã có sự thông cảm với nhau về vấn đề bài thơ Kỷ Vật Cho Em. Nhạc sĩ Phạm Duy chở tôi trên chiếc xe Trắc-xông đen đến phòng trà Queen -Bee do nhạc sĩ Ngọc Chánh làm chủ xị. Ở Queen-Bee nhạc sĩ Phạm Duy .đã giới thiệu tôi trước công chúng về tác giả bài thơ KVCE. Sau cái bắt tay giữa tôi với nhạc sĩ Phạm Duy, nhạc sĩ Ngọc Chánh và quái kiệt Trần Văn Trạch , ca sĩ Thái Thanh đã trình bày bài thơ phổ nhạc này.

Sáng hôm sau, tôi đến tư gia của nhạc sĩ Phạm Duy 215 E/2 đường Chi Lăng- Phú Nhuận ăn cơm và ký hợp đồng bài thơ KVCE tại đây. Trong bản hợp đồng tiền tác quyền là 30.000 đồng (thời điểm đó giá một lượng vàng nếu tôi nhớ không lầm là khoảng 10.000 đồng đến 12.000 đồng ), nhưng thực tế thì nhạc sĩ Phạm Duy trả tôi 50.000 đồng ( 30.000 đồng bằng Sec nhận ở Pháp Á ngân hàng- 20.000 đồng tiền mặt .

Lúc bản KVCE được hát là cuộc chiến tranh Việt Nam trở nên dữ dội, nên đã gây những chấn động lớn lao vào tâm hồn của những quân nhân Sài Gòn cũng như mọi tầng lớp dân chúng.Như trong hồi ký của nhạc sĩ Phạm Duy phát hành ở hải ngoại đã dành chương hai mươi hai viết về KVCE và tác giả có đoạn : "…Tôi hát bài này trước tiên tại phòng trà RITZ của Jo Marcel với ban nhạc Dreamers, rồi hầu hết các ca sĩ từ Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly qua Thanh Lan, Nhật Trường đều thu thanh vào băng nhạc. Bài hát trở thành một hiện tượng lớn của thời đó. Ở phòng trà, khi ca sĩ hát bài đó lên, bao giờ cũng có sự náo động nơi khán thính giả. Nếu là thường dân thì phản ứng cũng vừa phải, nhưng vì hồi đó dân nhà binh ở bốn vùng chiến thuật về Sài Gòn là đi phòng trà và khi trong đám thính giả có một sĩ quan đi nghỉ phép hay một thương phế binh là có sự phản ứng ghê hồn nơi người nghe. Có thể nói bài này gây một không khí phản chiến, nhưng có một cái gì cao hơn chính trị. Nó nói đến định mạng của con người Việt Nam mà ai cũng phải chấp nhận…"

Cuộc chiến tranh càng ngày càng trở nên khốc liệt, nhất là cuộc hành quân Lam Sơn 719 qua bên kia Lào. Có nguồn tin tôi đã nằm lại ở vùng Hạ Lào ,không hiểu xuất phát từ đâu, và cái chết của Linh Phương tác giả KVCE còn có bài viết của tác giả Trần Tường Trình đăng trên nhật báo Sóng Thần của ông Chu Văn Bình ( tức nhà văn Chu Tử ): và một số phân ưu chia buồn trên các báo khác. Rồi mặt trận Kampuchea bùng nổ ,tôi lại được khai tử thêm lần nữa tại chiến trường này.

Lúc đó, anh Thiện Mộc Lan ký giả báo Đuốc Nhà Nam đã cố công tìm sự thật về cái chết của tôi . Sau nhiều ngày tìm hết chỗ này đến chỗ khác qua nhiều nguồn, ký giả Thiện Mộc Lan đã đến nhà nhạc sĩ Phạm Duy như tác giả bài báo đã kể : " …Chúng tôi chợt nghĩ đến nhạc sĩ Phạm Duy, hy vọng rằng giữa nhạc sĩ và nhà thơ có nhiều liên hệ từ lúc KVCE ra đời, thế nào Phạm Duy cũng biết rõ về Linh Phương. Khi nghe chúng tôi báo tin Linh Phương đã chết, nhạc sĩ họ Phạm sửng sốt : - Linh Phương mới thăm tôi cách đây nửa tháng mà. Lẽ nào …như vậy được. Oi dzời ! Tôi nghĩ rằng anh ấy chưa chết đâu… ". Được nhạc sĩ Phạm Duy ghi cho địa chỉ , kí giả TML tìm đến tư gia nhà thơ Vũ Trọng Quang và gặp tôi tại đây . Báo ĐNN đã đăng loạt bài 4 kỳ báo qua những tít : 1- " Nhà thơ có nhiều huyền thoại, tác giả "Kỷ Vật Cho Em " Linh Phương còn sống hay đã vĩnh viễn ra đi ? 2-Liên lạc khắp nơi ĐNN mới tìm ra tông tích tác giả Kỷ Vật Cho Em . 3-Linh Phương đã nói gì với ĐNN . 4-Linh Phương thích làm thơ nhưng không mang danh thi sĩ ".

Thực ra, không chỉ bài thơ Kỷ Vật Cho Em làm tốn nhiều giấy mực báo chí, mà còn có 2 bài thơ đăng cùng một số báo trên tờ tuần báo KHỞI HÀNH của Hội Văn nghệ sĩ quân đội Sài Gòn, đó là bài thơ " Bài cho chiến trường Đông Dương " nói về những cái chết của người Việt Nam trên đất Kampuchea, Hạ Lào…và bài " Từ giã bọn mày " nói về thân phận của những Lao công đào binh. Tôi chỉ còn nhớ 3 khổ thơ của bài này như sau :

" Từ giã bọn mày mai tao lên núi
Mặc áo lao công đập đá xây thành
Làm bạn vắt mòng chung vui với muỗi
Đắp lũy thông hào chờ cuộc giao tranh

Từ giã bọn mày tao đi nhặt nốt
Võ đạn đồng rơi rớt giữa quê hương
Từ giã bọn mày tao đi nhặt nốt
Dưới ruộng- dưới đồng- những máu- những xương


Từ giã bọn mày xin đừng đưa tiễn
Dù một lần tao làm gã tội nhân
Từ giã bọn mày mai tao xuống biển
Tay ngoằn nghoèo vẽ trọn chữ Việt Nam "

Khi báo phát hành khoảng một giờ sau thì bị cảnh sát tịch thu tất cả những số báo còn lại. Đấy là trường hợp có một không hai vì đây là tờ báo của Hội văn nghệ sĩ quân đội.

Sau năm 1975, đúng hơn là 1978 tôi từ Côn Đảo lang bạt kỳ hồ về Cà Mau , ba chìm bảy nổi , bị người ta " đánh " tơi tả, không còn chỗ dung thân dạt về Kiên Giang cho đến bây giờ. Có những lúc tôi chảy nước mắt khi tự hỏi : tại sao người ta không sống với nhau bằng tấm lòng để cư xủ với nhau tử tế hơn ?

Có lẽ tôi lan man hơi nhiều, dù còn có biết bao chuyện quanh bài thơ KVCE mà tôi chưa thể kể hết, chỉ hy vọng một ngày nào đó tôi viết một cuốn hồi ký , hoạ may mới dàn trải được số phận của bài thơ KVCE .

Tựa đề do VCV chọn.- Đề từ của tác giả là : Tản mạn về bài thơ kỷ vật cho em.

Nguyên văn bài thơ :

KỶ VẬT CHO EM

Em hỏi anh bao giờ trở lại
Xin trả lời mai mốt anh về
Không bằng chiến thắng trận Pleime
Hay Đức Cơ- Đồng Xoài- Bình Giả

Anh trở về hàng cây nghiêng ngã
Anh trở về hòm gỗ cài hoa
Anh trở về bằng chiếc băng ca
Trên trực thăng sơn màu tang trắng

Mai trở về chiều hoang trốn nắng
Poncho buồn liệm kín hồn anh
Mai trở về bờ tóc em xanh
Vột vã chít khăn sô vĩnh biệt

Mai anh về em sầu thê thiết
Kỷ vật đây viên đạn màu đồng
Cho em làm kỷ niệm sang sông
Đời con gái một lần dang dở

Mai anh về trên đôi nạng gỗ
Bại tướng về làm gã cụt chân
Em ngại ngùng dạo phố mùa xuân
Bên người yêu tật nguyền chai đá

Thì thôi hãy nhìn nhau xa lạ
Em nhìn anh- ánh mắt chưa quen
Anh nhìn em- anh cố sẽ quên
Tình nghĩa cũ một lần trăn trối

LINH PHƯƠNG
( 20/02/1970


Tham khảo thêm về tác giả Linh Phương

Anh Về Phố Chợ Phồn Hoa
Tác giả: Linh Phương
Gởi em. Chút nắng Sài Gòn. Chút mưa trường Luật. Ngày còn tình si. Chút buồn. Từ độ phân ly. Con đường cũ. Nẻo kinh kỳ em xa. Anh về. Phố chợ...Áo Biếc Xưa
Tác giả: Linh Phương
Ờ thì chắc gì như năm trước. Gió thốc ngoài hiên thổi tạt buồn. Tay trắng-trắng tay anh trơn trợt. Tuột dốc tình níu chẳng chịu buông. . Níu lấy em một thời hoa mộng. Mộng ngày e ấp tuổi hai mươi. Chở theo hương tóc ngàn kỷ...


Áo Em Bay Mát Rượi Nắng Sân Trường
Tác giả: Linh Phương
Anh trở lại bàn chân vừa chạm ngõ. Gia Định thành xưa quen thuộc một thời. Tưởng đã quên. Mà sao lòng cứ nhớ. Cầu Chữ Y biền biệt mấy mươi năm. . Ngã tư Bảy Hiền vời vợi người trông. Màu áo lụa trắng ngời ngời con mắt...


Biển Khóc Trường Sa – Khóc Quê Nhà
Tác giả: Linh Phương
Giấu tình em ta đi lên núi. Quy ẩn giang hồ bỏ cuộc chơi. Rửa tay gác kiếm hề thương nhớ. Rượu khổ đau uống cạn trăm bồ. Danh tướng nửa đời không ấn tín. Dọc ngang thuở đạp đất đội trời. Sông Dịch ngàn năm ai đưa...


Cũng Ngần Ấy Thôi
Tác giả: Linh Phương
Bàn chân dẫm phải. Gai đời. Buốt đau hết kiếp. Con người trầm luân. Mai tôi. Nằm dưới mộ phần. Thì thôi em nhé ! Cũng ngần ấy thôi. Lời thề. Nửa thực-nửa hư. Rơi trên vạt áo. Tố Như năm nào...


Dòng Sông Sài Gòn Ngày Nào
Tác giả: Linh Phương
Những sợi lông măng ngày nào. Bên dòng sông Sài Gòn. Anh đã hôn lên chiếc cổ trắng ngần của em. Lúc tiễn anh ra ngoài mặt trận. Những giọt nước mắt âm thầm. Rơi trên vòng thép gai. Những giọt nước mắt đỏ như màu máu...


Đừng Mưa Nữa Nhé !
Tác giả: Linh Phương
Đừng mưa nữa nhé ! Mưa ơi. Để em ướt áo. Phai rồi màu xưa. Ngậm ngùi là. Lúc tiễn đưa. Lần đi. Mấy chục năm. Chưa hết buồn. Đừng mưa nữa nhé ! Mùa sang. Chợ đời em bước. Muộn mằn tình tôi. Yêu thì yêu. Chỉ...


Em Xưa
Tác giả: Linh Phương
Thôi nhé ! Abraham Lincoln. Thư viện chiều nhớ mãi mùi hương. Sầu trôi giạt theo từng buổi hẹn. Nhịp guốc em khua nhẹ cuối đường. . Cuối đường hai hàng cây cao vút. Có quán cà phê tiếng dương cầm. Và cô chủ nhỏ xinh...


Hương Mật Mùa Xuân
Tác giả: Linh Phương
Xưa kia. Trời đất thật hồng. Mẹ sinh em. Đẹp vô cùng mùa xuân. Cỏ hoa. Bảy sắc cầu vồng. Ngẩn ngơ chim hót. Giữa vầng mây trôi. Mừng em. Mở mắt chào đời. Biết bâng khuâng. Biết khóc cười nhớ thương. Biết mơ xa...


Mắt Biếc
Tác giả: Linh Phương
Mắt biếc thương anh mắt buồn. Mưa ngâu thương em ngâu khóc. Theo chồng rẽ sang lối khác. Trái tim thành gió bay đi. . Để lại một mối tình si. Dưới hàng quỳ tươi đầy mộng. Để lại ngày em mới lớn. Tóc thề...


Màu Hoa Tím Cũ
Tác giả: Linh Phương
Có phải Vancouver vào tuyết. Trắng hàng cây và trắng đường xe. Mây trắng bay gió mùa đông thổi. Lạnh không em hai buổi đi về ? Một chút gì nhoi nhói trong tôi. Như cắt ruột chiều nay ngồi nhớ. Hoa tím rụng ngày xưa...


Mơ Trong Giấc Ngủ
Tác giả: Linh Phương
Bởi anh không dám. Hẹn hò. Sợ em. Chẳng đợi được đò qua sông. Vòng tay. Chưa trọn vòng ôm. Anh nghe từ đó. Bão giông bốn bề. Mười thương. Đâu bỏ bùa mê. Vào ô tim nhỏ. Lời thề thốt xưa...

Tác giả: Linh Phương
Mùa thu em không về anh vẫn đợi. Vẫn chờ người đi cho hết cuộc đời. Lá úa rơi đầy trên sân trường cũ. Tháng bảy qua rồi vuông lớp ngày xưa. Mùa thu em không về anh vẫn nhớ. Thư viện Abraham Lincoln nơi chúng mình ngồi...


Này Đây Là Đóa Hoa Sầu Tặng Em
Tác giả: Linh Phương
Đi tìm. Hư ảo bể dâu. Này đây. Là đóa hoa sầu tặng em. Cũng đành. Giấu kín trong tim. Những đau khổ. Những oan khiên. Kiếp đời. Chỉ chừng đó. Chỉ thế thôi. Chỉ chừng đó. Nữa. Hết rồi trầm luân. Chỉ chừng đó...


Ngẫu Hứng Áo Hai Dây
Tác giả: Linh Phương
Ngày em. Mặc áo hai dây. Tóc thơm lơ lửng. Bờ vai trắng ngần. Vói tay anh. Hái tầm xuân. Biếc xanh mà giữ. Giòn tan nụ cười. Tương tư. Từ lúc em ngồi. Ngực hoa lụa mỏng. Ơ hờ cau non. Thẫn thờ. Anh khẽ môi hôn...


Ngày Xa Ô Cấp
Tác giả: Linh Phương
Khuất trong đá. Đất gọi mời. Ban mai còn nấp. Chưa rời vai em. Chút lạ lùng. Chút thân quen. Nụ hôn chưa chạm. Đã biền biệt xa. Sóng xô. Ngày xuống. Chiều tà. Hắt hiu màu nắng. Nhạt nhòa bước chân. Tóc dài...


Người Đàn Bà Đa Đoan
Tác giả: Linh Phương
Hãy tự dỗ mình bằng nước mắt. Mỗi khi em tìm thấy niềm vui. Hãy tự dỗ mình bằng nụ hôn môi. Mỗi khi cầm trên tay một bông hoa đỏ. Như thời còn trẻ dại. . Hãy tự dỗ mình bằng bóng đêm và nỗi khát khao rực cháy. Được...


Nhặt Lá Che Người
Tác giả: Linh Phương
Con đường kỷ niệm. Nhạt nhòa lối đi. Mưa trời giăng kín. Anh đưa em về. Bầy chim dậy trễ. Trên hàng cây sao. Thì thầm rủ nhau. Bay vào cõi mộng. Sông dài biển rộng. Chẳng thể lìa tan. Nhật- nguyệt hai vầng...


Như Bóng Mây Bay Cuối Trời Thương Nhớ
Tác giả: Linh Phương
Ngày không dưng chiều nắng quái lại về. Mang chút gió nồng nàn mùi hương cũ. Em đâu biết bầy chim xưa làm tổ. Trên ngọn sầu đông xanh biếc bao mùa. Mấy mươi năm người vẫn xa người. Như bóng mây bay cuối trời thương...


Ở Bên Này Thương Nhớ Bên Kia
Tác giả: Linh Phương
- ( Gởi em bên kia trời thương nhớ ) -. Tháng tư xưa em đã bỏ Sài Gòn. Tuổi mười tám với giảng đường đại học. Bỏ trái tim nồng nàn và trang ký ức. Lần ra đi đành lỡ hẹn câu thề. Mấy mươi năm trời - lạ xứ - lạ quê. Em cô...


Ở Phòng C.T.C.T 1973
Tác giả: Linh Phương
Thầm thương. Áo trận bạc màu. Nặng vai Tổ quốc. Binh đao không rời. Gặp nhau. Như thể tình cờ. Kiêu sa em nở. Nụ cười hiền khô. Ngang tàng anh. Với câu thơ. Em tương tư hết. Một thời thanh...O Tôn Nữ Ngày Xưa
Tác giả: Linh Phương
Rằng thưa Huế của năm nào. Khuyết vầng trăng cũ còn đau tới giờ. Sông Hương ai thả câu hò. Để o tôn nữ ngậm ngùi không quên. Nắng Thành Nội- mưa Ngự Bình. Đi mô cũng nhớ Thần Kinh quê nhà. Đêm nằm thương hạt mưa sa...


Phỏng Vấn Linh Phương
Tác giả: Linh Phương
Nội dung cuộc hội thảo với các văn nghệ sĩ đã từng cộng tác với trang Văn học của YHVHV. Vì lý do địa lý cách trở, những cuộc hội thảo nầy đã được thực hiện qua email giữa Vũ Trà My và những tác giả được mời... Vũ Trà...


Rằng Xưa Tôi Đã Chết Thật Buồn
Tác giả: Linh Phương
Tôi gởi khổ đau vào ly rượu. Mềm môi say xỉn đã lâu rồi. Hiu hắt lòng tôi đêm ngóng đợi. Vầng trăng ứa máu tiễn người đi. Đừng động trái tim tôi em nhé. Hấp hối khi chưa đắp nấm mồ. Đừng động lồng ngực tôi em nhé...


Sài Gòn Không Có Mùa Thu
Tác giả: Linh Phương
Sài Gòn mùa thu sao chưa vàng lá. Để mây bay giăng tím áo người xưa. Ở nơi đây thu chẳng đến bao giờ. Sài Gòn chỉ có hai mùa mưa nắng. Em đừng trách Sài Gòn thường thiếu vắng. Hương cà phê quán nhỏ lúc mùa sang. Góc...


Sinh Nhật Của Anh
Tác giả: Linh Phương
1*. Anh sẽ viết tặng riêng em bài thơ vào tháng thứ hai. Tháng thứ hai trong một năm dài đăng đẳng. Tháng thứ hai cho tình thêm dài. Nhưng yêu thì quá ngắn. Bởi vì em không có ngày 29 đến thăm anh. Bởi vì em không có...


Sinh Nhật Tuổi 15
Tác giả: Linh Phương
Ừ nhỉ ! Mùa xuân rớt xuống thềm. Chút lạnh lùng pha chút dịu êm. Nhẹ như sương khói vương lên mắt. Em kiêu kỳ - em rất hồn nhiên. Ừ nhỉ ! Mùa xuân nắng rực hồng. Bàn tay con gái - bàn tay thơm. Mùi cỏ lẫn mùi hương...


Tháng Mười Biếc Xanh
Tác giả: Linh Phương
Mai anh. Nhặt nắng thu vàng. Gởi theo gió. Chớm mùa sang. Đến người. Nỗi buồn. Giữ lại câu thơ. Cho em bên ấy. Tháng mười biếc xanh. Dang tay. Anh níu một nhành. Mới hay cây cỏ. Mang hình bóng em. Dường như...


Thiên Đường Đánh Rơi
Tác giả: Linh Phương
Ngày đi. Còn sót lại gì. Mộng tàn theo tuổi. Xuân thì hôm qua. Tiếng tơ đồng. Chợt khóc òa. Nắm bàn tay. Tiễn. Người xa xưa buồn. Câu thề. Rớt xuống đôi chân. Trái tim đau. Thuở. Thiên đường đánh rơi. Hết mùa...


Thiên Sứ
Tác giả: Linh Phương
Soi gương em nhé ! Chiều Sài Gòn. Nắng sẽ phớt hồng lên đôi má. Mặc váy đầm. Chao ôi ! Rất lạ. Để đôi chân trắng muốt. Đi về. . Tóc rối rồi. Soi gương em nhé ! Chút son môi trang điểm cho người. Bao nhiêu cặp mắt...<< Trước 4 5 Tiếp >>
Nhạc sĩ Phạm Duy & Nhà thơ Linh Phương
Vũ Trọng Quang & Linh Phương

Linh Phương & Nguyễn Minh Nữu

Trở về 


MDTG là một webblog mở để mỗi ngày một hoàn thiện, cập nhật sáng tác mới cho từng trang và chỉ có thể hoàn hảo nhờ sự cộng tác của tất cả các tác giả và độc giả. 
MDTG xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ tinh thần của các văn hữu đã gởi tặng hình ảnh và tư liệu đến webblog từ nhiều năm qua.