Sunday, 9 April 2017

Trần Tiến


Trần Tiến

Trần Việt Tiến
(16/5/1947 .....) Hà Tây
Nhạc sĩ, ca sĩ


Nhạc sĩ Trần Tiến sinh ngày 16 tháng 5 năm 1947 là một nhạc sĩ dòng nhạc trữ tình Việt Nam. Ông vừa là nhạc sĩ sáng tác ca khúc, vừa là ca sĩ.
Tiểu sử

Trần Tiến sinh ngày 16 tháng 5 năm 1947, ở một thôn nghèo bên dòng Sông Đáy,Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Tây. Ông sinh ra trong một gia đình khá giả Hà Nội. 
Trần Tiến có người anh ruột là ca sĩ Trần Hiếu, cha đẻ của ca sĩ Trần Thu Hà.
Năm 16 tuổi, Trần Tiến làm hậu đài cho Đoàn Ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học, ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Đoàn và đi biểu diễn ở vùng tuyến lửa lúc bấy giờ như Quảng Bình, Vĩnh Linh. Các bài hát Thanh niên ra tiền tuyến, Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp ra đời trong thời gian này và đã đoạt Giải A cuộc thi Tiếng hát át tiếng bom do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.

Năm 1971 trở ra Bắc, theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp khoa thanh nhạc và sáng tác năm 1978. Những ca khúc đầu tiên ông sáng tác sau khi tốt nghiệp mang chủ đề yêu nước. Những sáng tác nổi bật nhất của thời kỳ này là Giai điệu Tổ quốcNhững đôi mắt mang hình viên đạn, sáng tác về Chiến tranh Việt-Trung 1979, ý từ một bài thơ của Nguyễn DuyVết chân tròn trên cát, một khúc ca về những người thương binh trở về sau chiến tranh với đôi nạng gỗ.

Năm 1987, ông thành lập ban nhạc rock Đen-Trắng và lưu diễn với các bài hát có nội dung cổ vũ cho Đổi mới, Ý nghĩ trong phòng hải quan, Đồng hồTrần trụi 87, một ca khúc mạnh bạo và gây tranh cãi nhiều nhất của ông. Trần Tiến đã từng bị giam giữ ở Thành phố Hồ Chí Minh vì trình diễn những ca khúc này.

Kể từ thập niên 1990, phong cách sáng tác của Trần Tiến có sự thay đổi từ pop đơn thuần sang phong cách dân gian đương đại và cũng giành được sự đón nhận của nhiều khán giả: Tùy hứng lý ngựa ô, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà.

Năm 2005, ca khúc Mưa bay tháp cổ của ông được ca sĩ Tùng Dương thể hiện thành công và giành giải Bài hát của tháng trong chương trình Bài hát Việt.
Năm 2006, những ca khúc như Bình nguyên xa vắng, Ra ngõ mà yêu, Lữ khách sông Hồng, Mưa bay tháp cổ, Quê nhà... xuất hiện trong album Đối thoại 06 của Trần Thu Hà.

Năm 2007, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Bài ca thanh niên ra tiền tuyến (1967), Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp (1968), Giai điệu Tổ quốc (1980), Chiếc vòng cầu hôn (1984), Tùy hứng ngựa ô (1987), Chị tôi (1997)

Hiện sống và làm việc tại Thành phố Hò Chí Minh.
Album


Du ca đồng quê

Tùy hứng lý qua cầu

Du ca tình yêu

Sao em nỡ vội lấy chồng

Ngẫu hứng - DVD liveshow

Tự họa - Trần Tiến và Trần Thu Hà

Có một thời như thế

Trần TiếnNhạc phẩm


Bình nguyên xa vắngChào cuộc đờiChị tôiChiếc vòng cầu hônChim sẻ tóc xùChuyện 5 ngườiChuyện tình thảo nguyênCô gái Sầm Nưa xinh đẹpCô bé vô tưViết lời Việt cho bài Donna DonnaDòng sông mùa thuĐiệp khúc tình yêuĐộc huyền cầmĐồng hồEm vẫn như ngày xưaEm sinh cho tôi một thằng con traiGiai điệu Tổ quốcGiấc mơ ChapiHà Nội những năm 2000Lambada quê taLữ khách sông HồngMặt Trời bé conMẹ tôiMột mìnhMùa thu trắngMùa xuân gọiMưa bay tháp cổ
Ngẫu hứng sông HồngNgẫu hứng phốNgựa ô thương nhớNgọn lửa cao nguyênNgười thích tình caNhớ những dáng hoaNhức nhối (Ối a)Những đôi mắt mang hình viên đạnPhố nghèoPhố núiQuê nhàRa ngõ mà yêuSao em nỡ vội lấy chồngSắc màuSói con ngơ ngácTạm biệt chim énThanh niên ra tiền tuyếnThành phố trẻTiếng trống BaranưngTóc gió thôi bayTôi cô đơn như một ngọn cờTôi tin anhTôi yêu bóng đáTrắng đenTrái tim nhiều ngănTrần trụi 87Tùy hứng Lý qua cầuVề đi emVết chân tròn trên cát

Vô tình


Những Sáng Tác Hay Nhất Của Trần Tiến


Trần tiến 11 tuổiNhạc sĩ Nguyễn Cường & Trần Tiến 


Vợ chồng Trần Tiến & hai cô con gái

Trần Tiến & Ca sĩ Trần Thu Hà
Trở vềChân Dung Văn Nghệ Sĩ 
Danh Sách Tác Giả

Emprunt Empreinte


MDTG là một webblog "mở" để mỗi ngày một hoàn thiện, cập nhật sáng tác mới cho từng trang và chỉ có thể hoàn hảo nhờ sự cộng tác của tất cả các tác giả và độc giả.
MDTG xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ tinh thần của các văn hữu đã gởi tặng hình ảnh và tư liệu đến webblog từ nhiều năm qua.