Thursday, 23 November 2017

Emprunt Empreinte














































Đôi lời cùng các tác giả và độc giả




"Emprunt Empreinte" (tựa tiếng Pháp) là một "sân chơi" rất riêng của Phan Nguyên từ khá lâu với giới văn nghệ sĩ, thân hữu gần xa, trong và ngoài nước, không phân biệt tuổi tác, sắc tộc, tôn giáo, chính kiến gì cả, miễn là họ đã có những tác phẩm hay, đẹp để lại cho đời và cho thế hệ mai sau, miễn là họ đã đóng góp cái phần tinh túy nhất của con người, của chính mình cho văn học nghệ thuật Việt Nam hay thế giới nói chung.


"E.E" (tựa viết tắt) là một bộ sưu tập với phương pháp in ấn đặc biệt bằng cà phê hòa tan trên giấy Canson "C" à grain 24cm x 32cm, qua những buổi gặp gỡ vô tình hay cố ý với bạn bè bằng hữu, "tây và ta", ở bất cứ nơi nào. 
Không có mục đích săn lùng những tác giả tên tuổi, tiếng tăm hay tù tội gì hết!
Nếu có, cũng chỉ là tình cờ duyên nợ của một kiếp người mà thôi.


"Mượn Dấu Thời Gian" (tựa tiếng Việt) là bộ sưu tập những dấu vân tay như một "di vật"của từng tác giả, một "chứng tích" của thủ bút, một "chứng từ" của thời gian. 
Và nếu như những ánh sao băng có tạt ngang bầu trời mà để lại chút dấu thời gian, thì Nguyên này là người nhặt nhạnh những mẩu thời gian rơi rớt ấy.


Để làm gì ?

Để gió cuốn đi ... để gió cuốn đi ...





 Phan Nguyên 
Sài Gòn tháng 05/2011




















































Phan Nguyên & Trần Doãn Nho 

















Phan Nguyên và những dấu tay người



06.11.2015

Trần Doãn Nho






Ngẫu nhiên chữ
Tình cờ dấu
đắm đuối thời gian
 tháng 8-2015


Sáng hôm đó, thay vì đi uống cà phê ở ngoài, Phan Nguyên rủ tôi về nhà. “Nhà”, thực ra, trông như một phòng triển lãm. Tranh sáng tác của anh treo đầy. Có bức khá lớn, choán gần hết nửa bức tường. Trong số tranh treo, đặc biệt nhất là những bức in dấu bàn tay, được đóng khung cẩn thận. Số lượng “tranh” này khá nhiều, không thua các bức tranh khác.

Nhiều bức đóng khung rồi, chưa có chỗ treo cũng như một số bức khác chưa đóng khung, được anh cất giữ cẩn thận. Có thể nói, đó là một bộ sưu tập độc đáo: “tranh” dấu bàn tay. Phan Nguyên tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi giới thiệu với tôi loại “tranh” này. Chả thế mà, sau đó, anh đề nghị tôi thực hiện việc lấy dấu bàn tay trước khi uống cà phê. Tôi cảm thấy hơi bất ngờ vì tưởng chỉ là đến trò chuyện lang bang về văn học nghệ thuật. Không sao. Sẵn sàng thôi. Công việc đơn giản và nhanh chóng: một nhúm cà phê, loại để uống liền, hòa nước, trộn đều, đợi một lát cho sánh lại, đổ lên hai bàn tay, xoa đều rồi in hai bàn tay xuống một tấm giấy trắng loại đặc biệt, giữ một lát, chờ khô.


Xong, viết vài giòng cảm hứng tùy thích để ghi nhớ ngày thực hiện dấu bàn tay, ký tên. Thế là hai bàn tay tôi đã được nằm vào bộ sưu tập.


Đó là phương cách “sáng tác” loại “tranh” này của Phan Nguyên.


Anh cho biết, cũng như trường hợp của tôi hôm nay, anh thường đề nghị lấy dấu bàn tay của anh chị em văn nghệ sĩ bất cứ khi nào có dịp, “qua những buổi gặp gỡ vô tình hay cố ý với bạn bè bằng hữu” -“tây” cũng được mà “ta” cũng được”– và ở bất cứ đâu. Dựa trên “tiêu chuẩn” nào? Chẳng có tiêu chuẩn nào hết. Chỉ cần “họ đã có những tác phẩm hay, đẹp để lại cho đời và cho thế hệ mai sau” và “đã đóng góp cái phần tinh túy nhất của con người, của chính mình cho văn học nghệ thuật Việt Nam hay thế giới nói chung.” Anh không tìm cách “săn lùng” cho được những tác giả thành danh hay nổi tiếng do tài năng hoặc do tù tội chẳng hạn để đưa vào bộ sưu tập của mình. Cũng “không phân biệt tuổi tác, sắc tộc, tôn giáo, chính kiến.” Nếu có một cái gì đó gọi là tiêu chuẩn thì chẳng qua “chỉ là tình cờ duyên nợ của một kiếp người mà thôi,” theo anh.


Đối với những anh chị em văn nghệ sĩ mà anh không có dịp gặp thì sao? Phan Nguyên cho biết, anh lấy dấu bàn tay bằng cách nhờ bạn bè. Chẳng hạn, ở Canada, anh nhờ nhà thơ Hoàng Xuân Sơn thực hiện giúp. Qua điện thư, anh chỉ vẽ cách làm; làm xong, gửi cho anh qua đường bưu điện. Bằng cách này, anh đã có dấu bàn tay của một số khá nhiều anh chị em văn nghệ sĩ ở Canada như Song Thao, Luân Hoán, Trang Châu, Hồ Đình Nghiêm, vân vân.







Trang mạng của Phan Nguyên, “Mượn dấu thời gian”, là nơi lưu giữ nhiều tài liệu văn học nghệ thuật Việt Nam và đồng thời cũng là nơi lưu giữ bộ sưu tập dấu bàn tay này. Có thể xem đó là một bộ sưu tập phóng lên trong không gian ảo. Anh vốn đã từng làm việc ở Pháp nên tựa đề này cũng có tiếng Pháp: Emprunt Empreinte, viết tắt là E.E, một hình thức “chơi chữ” trong tiếng Pháp có nghĩa là “mượn dấu”. Anh muợn dấu tay để ghi lại vết tích của thời gian. Mỗi người có một dấu vân tay riêng. Tất nhiên, với mắt trần, vân tay nào cũng như vân tay nào, hao hao giống nhau. Chỉ là những đường ngang, nét dọc, đường cong. Theo những nhà tướng số, chúng là dấu chỉ định mệnh mỗi người. Đối với công an, dấu vân tay chứa đựng lý lịch của một người. Nhưng dưới mắt Phan Nguyên, chúng là "di vật"của từng tác giả, một "chứng tích" của thủ bút, một "chứng từ" của thời gian.” Mỗi người đến, hiện diện rồi ra đi, nhưng Phan Nguyên muốn giữ chúng lại bằng cách “nhặt nhạnh” chúng như những “mẩu thời gian rơi rớt,” chứng tích cho những gì đã đến, đã trôi qua. Nghệ thuật là cái gì còn lại sau khi tất cả đã bị cuốn trôi vào trong cõi vô định. Nhìn những dấu vân tay được lồng khung treo đầy tường của các anh chị em văn nghệ sĩ, tôi nghĩ đến những vết hằn của hiện hữu được ghi khắc trên dòng thời gian.


Trong bộ sưu tập này, ta tìm thấy đủ dấu vân tay của những nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học, nhà báo, nhà giáo, điêu khắc gia, họa sĩ, kinh tế gia, nhà khảo cổ; họ ở trong nước, ngoài nước, thuộc khuynh hướng này, khuynh hướng kia, cũ, mới, tả hữu; họ còn sống hay đã qua đời, vân vân …có đủ. Nhìn dấu vân tay từng người, tưởng tượng đến những thế hệ sau, khi lần giở lại những trang quá khứ, tìm gặp một tác giả nào đó, nhìn thấy dấu vân tay của người đã khuất, hẳn phải đọng lại nhiều cảm khái, hơn là chỉ nhìn khuôn mặt hay đọc một câu văn hay một dòng thơ.


Bộ sưu tập là một cuộc hội ngộ văn chương nghệ thuật thú vị. Vì thực ra, nó không chỉ gồm có dấu vân tay mà còn có thủ bút của từng tác giả: một đôi dòng cảm hứng và có khi là những câu thơ. Nhiều câu thơ làm ngay tại chỗ, nhưng đọc lên, nghe rất đậm đà và thú vị, phản ảnh đúng phong cách của từng tác giả.






• Phạm Thiên Thư (nhà thơ):
Buồn buồn tôi hỏi cái tôi
Cái vừa đến - Cái đi rồi - Lạ nhau!







• Khế Iêm (nhà thơ):
Từ thuở tuổi tác như đồng nát
Sương khói xây thành trăng mộ bia
Ta uống say khướt nước quẩn bách
Theo gió ra ngoài biên giới kia







• Song Thao (nhà văn):
Mực đen giấy trắng đời thừa
Phóng tay ta cứ viết bừa cho vui









• Chân Phương (nhà thơ):
Ngòi bút có sau bàn tay
Bàn tay có sau hòn đá
Hòn đá có sau lửa trời
Lửa trời có sau Hiện Tại








• Nguyễn Duy (nhà thơ):
Nhớ nhau mình lại vuốt ve tay mình








• Lê Thánh Thư (Họa sĩ/nhà thơ):

Bài khẩu cung
(Vấn & Đáp)
Mày tự khai
Hay mày không
Mày phản động
Hay mày không
Mày muốn sống
Hay mày không
Mày tự do
Hay mày không

Tau khi không

Tau khi có
Tau nào có
Tau nào không
Có có
Không không
Nỏ không
Nỏ có








• Thường Quán (nhà thơ):

Giấy thấm trưa thưa rào ưu ủ nắng
Chim sâm ca dấu ấn nâu mong
Tình để bạn nước xanh lạc lặn
Nhà xoay lưng vạn nỗi ngả lòng



Và dưới đây là dấu vân tay của nhà thơ Nguyễn Bắc Sơn, còn được mệnh danh là “Sơn biển” (khác với “Sơn núi”/Nguyễn Đức Sơn):





Trên dấu vân tay mình, Nguyễn Bắc Sơn viết:
Vân tay rớt xuống trắng mây
Cuối đời để lại ngón tay đủ mười

“Cuối đời”! Phải chăng là một lời tiên tri. Hai câu thơ này nhà thơ viết vào tháng 7/2014 trên dấu vân tay của anh do Phan Nguyên thực hiện tại Phan Thiết vào tháng 7/2014, đúng một năm trước ngày anh từ giã cõi đời, tháng 7/2015. Nguyễn Bắc Sơn ra đi theo dòng thời gian, nhưng dấu vân tay còn để lại.





Bộ sưu tập đã khá nhiều, nhưng vẫn còn thiếu. Phan Nguyên cho biết nhiều nhà văn, nhà thơ ở Hoa Kỳ vẫn còn chưa có dấu tay trong bộ sưu tập. Anh rất muốn có dấu vân tay của họ nhưng chưa có cơ hội đặt chân đến Hoa Kỳ. Anh giao tôi mấy gói cà phê và nhờ tôi giúp lấy dấu vân tay của một số nhà văn nhà thơ mà một trong số đó anh tha thiết muốn có ngay là nhà văn lão thành Võ Phiến. Tôi hứa. Nhưng do ở xa, tôi chưa kịp thực hiện thì Võ Phiến đã vĩnh viễn ra đi tháng 9/2015 vừa rồi. Tiếc thay. Bộ sưu tập thiếu mất một người!


Đành vậy!






Trần Doãn Nho, sinh trưởng ở Huế, định cư ở Hoa Kỳ năm 1993, hiện cư ngụ tại thành phố Worcester, bang Massachusetts. Cộng tác với nhiều tạp chí văn học trong nước (trước 1975) như Văn, Bách Khoa, Khởi Hành, Vấn Đề và ngoài nước như Văn Học, Hợp Lưu, Văn, Talawas, Da Màu, Tiền Vệ, Thế Kỷ 21… Đã xuất bản tám tác phẩm gồm truyện ngắn, truyện dài, ký và tùy bút và biên khảo văn học. Tác phẩm mới nhất, “Ẩn dụ, cuộc phiêu lưu của chữ” do Người Việt xuất bản năm 2015, là tập biên khảo với tên thật là Trần Hữu Thục.






































Trăng Thắp Lên

Trăng thắp lên một dòng sông cũ
Mưa thắp lên những ngọn cây mù
Đêm thắp lên từng căn nhà nhỏ
Ta thắp lên một nỗi buồn lu
Bùi Vĩnh Phúc
Nhà thơ, nhà phê bình văn học





Nhân chứng của,
Dấu vết của,
Tội phạm của
Văn chương
Đặng Thơ Thơ
Nhà thơ, nhà văn





Văn Ngọc
Họa sĩ 





Vũng Tàu với anh Phan Nguyên và Nam Dao
2/2/2018
Nguyễn Quốc Chánh
Nhà thơ





Giữa chữ và vân tay, cái nào đáng tin hơn?!
2/2/2018
Nguyễn Quốc Chánh
Nhà thơ





... giữa mỗi khoảnh khắc ấy nơi đầu mút ngón tay giữ gìn trân quý
Sydney 2017
Lê Văn Tài
Nhà thơ





Làm sao diễn tả được cái không?
Cõi Trống thật lớn trong hồn mình?
Làm sao hiện hình được cái Vắng
Và cất lên tiếng gào im lặng?
Sydney 2017
Phan Quỳnh Trâm
Nhà thơ





Thời gian siêu chảy theo chiều giảm từng va chạm kế miền sát cạnh của giới hạn.
Sydney 2017
Chim Hải
Nhà thơ





Gặp nhau đây
Biết đến bao giờ
San Jose 6.6.2017
Trương Thị Thịnh
Họa sĩ





Tặng Phan Nguyên
10/6/2017
Nguyên Khai
Họa sĩ





Một mai về với mây ngàn
Chỉ xin nhớ chút dịu dàng của nhau
Calif.10.6.2017
Trịnh Y Thư
Nhà thơ, nhà văn, Dịch giả





Ghi nhớ ngày gặp Phan Nguyên
June 10.2017
Phan Chánh Khánh
Họa sĩ





Sớm ngày một nhánh tàn phai
Biết đâu đêm trước thơ cài áo khuya
Sj. 6.6.217
Hải Phương
Nhà thơ





Còng vẫn vô hình
(cái còng khó ăn mực)
11/6/2017
Đỗ Khiêm
Nhà văn, nhà thơ





Hãy tin sự khôn ngoan của nhân loại
06/12/2017
Trần Dạ Từ
Nhà thơ, nhà báo, nhạc sĩ





Đời sống ôi buồn như cỏ khô
Này Anh. Em cũng tựa sương mù
Khi về tay nhỏ che trời rét
Nghe giá băng mòn hết tuổi thơ
12/6/2017
Nhã Ca
Nhà văn, nhà thơ, nhà báo





Cửu Long Cạn Dòng
Huntington Beach
17.06.2017
Ngô Thế Vinh
Nhà văn





Một Người Việt Nam
California 15/6/2017
Lê Văn Khoa
Nhạc sĩ





Đỗ Quý Toàn
11/6/2017
Nhà văn, Nhà báo





Một mai binh lửa tàn
Em và anh qua đó
12/6/2017
Ngự Thuyết
Nhà văn





Luôn nhớ quê hương đát tổ
Calfornia 15/6/2017
Bùi Tín
Nhà báo





Đinh Quang Anh Thái
California 15/6/2017
Nhà báo





Kỷ niệm ngày gặp Họa sĩ Phan Nguyên
Ca. 15/6/2017
Hồ Thành Đức
Họa sĩ





Kỷ niệm ngày gặp Họa sĩ Phan Nguyên
Cali 15.6.2017
Bé Ký
Họa Sĩ





Kỷ niệm gặp anh Phan Nguyên lần đầu tại Bolsa
21/6/2017
Phan Xuân Sinh
Nhà thơ





Họa sĩ trong ngành, nhiều khi không cần gặp mặt,
có dịp gặp tác phẩm của nhau là hạnh phúc lắm rồi.
6.9.2017
Ann Phong
Họa sĩ





Cảm ơn anh Phan Nguyên, một nghệ thuật mới, lý thú
Little Saigon June 19/2017
Phạm Quốc Bảo
Nhà văn, nhà báo, nhà giáo





Lang thang gặp lại giữa đời
Trái tim bằng hữu vẫn ngời thiện tâm
Chợt nghe có tiếng Quán Âm
Vang trong trời đất nỗi lưu vong đời
20 tháng 6, 2017
(24 năm gặp lại Phan Nguyên)
Lê Giang Trần
Nhà thơ, nhà báo





Nẻo đời gió bụi kỳ khu
Biết ai còn mất
Tình thu võ vàng
12-VI-2017
Doãn Quốc Sỹ
Nhà văn





Nguyễn Đình Toàn
Nhà văn, Nhà thơ, Nhạc sĩ





Có những không gian vừa hé mở đã lập tức bị khép lại
Có những khoảnh khắc chưa kịp bắt đầu đã đến hồi kết thúc
San Jose, Juin 2017
Hoàng Ngọc Biên
Nhà văn, Nhà thơ, Dịch giả





Gặp nhau tại California
Ngày 12 tháng sáu 2017
Kiều Chinh
Nhà sản xuất, Diễn viên điện ảnh





Vui ngày gặp Họa sỹ Phan Nguyên ở California
8/6/2017
Nguyễn Đình Thuần
Họa sĩ





Về đây ta lại về đây
Về đây mây trắng bay hoài ngàn năm
Về đây hoàng hạc mất tăm
Về đây lặng đứng âm thầm chốn xưa
Sài Gòn tháng ba 2017
Kiệt Tấn
Nhà văn, nhà thơ





Trong tự nhiên chỉ có những đường cong
Tuyệt đối không có đường thẳng
Ngoại trừ đường bay của ngôi sao băng
Vạch ra hành trình ngắn ngủi của sinh tử
Mai Sơn
Dịch giả
26/3/2017





Bởi em rớt xuống bao người
Tay không che nổi trận cười đàn ông
Vũ Trọng Quang
Nhà thơ
3/2017





Tình cờ mình gặp nhau đây
Như sương đậu cánh hoa gầy tiêu dao
Tỉnh ra thì giấc chiêm bao
Chuyện mười năm cũ lại nao nao lòng
(thơ Phạm Thiên Thư)
Kiệt Tấn
Nhà văn, nhà thơ
Sài Gòn tháng ba 2017





Không
Không có trời cao không đất sâu
Không không kết thúc không ban đầu
Không trăng sao ấy không người ấy
Không biết đời tôi đặt ở đâu
Sài gòn 8/3/2017
Trần Mạnh Hảo
Nhà thơ, Nhà văn, Nhà báo





Con cóc trong hang
Nguyễn Hưng Quốc
Nhà nghiên cứu phê bình văn học





Kỷ niệm cơm niêu với các bạn quý
6/01/2017
Bùi Hoằng Vị
Nhà Thơ, Nhà văn





Thả Tim
Một triết gia thực chứng
Đau đáu dĩa dầu hao
Lê Hải
Sài gòn 6.1.2017
Nhà thơ





Ngày ba năm
Trái tim khép mở
Hiếu Tân Tiết Hùng Thái
6.1.2017
Nhà văn, Dịch giả





Phút thăng hoa cùng Phan Nguyên
Nguyễn Hồng Nhung
2017.01.06
Nhà thơ, Nhà văn, Dịch giả





Mai sau dù có bao giờ ...
Lữ Kiều
XII. 2016
Nhà văn, Họa sĩ





Lê Ký Thương
Saigon 10/12/2016
Họa sĩ





Châu Văn Thuận
Saigon 10 Dec 2016
Nhà thơ





Đỗ Nghê
Đỗ Hồng Ngọc
Saigon 12/2/2016
Nhà thơ, nhà văn,





Thuyền trôi trên biển cả
Im lìm không bóng ai
Chung quanh một đàn cá
Tiễn đưa chiếc quan tài
(kỷ niệm thuyền nhân 1979)

Xăm xoi thả chữ vào đời
Nguồn cơn sao chẳng thấy vơi chút nào
Nhật Tiến 
9.2016
Nhà văn





Với mẹ,
Con đâu biết mẹ ơi! Rừng đêm ấy
Giắt con đi vĩnh viễn với trăng ngàn
Với em,
Em đã thấy, và nghìn năm không hiểu
Vì sao anh bệnh hoạn một mầu trăng...
Huy Tưởng
Nhà thơ





Tôi ở đấy & đêm sâu ngút mắt
Một mai kia, ánh sáng có quay về?
10/6/2016
Nguyễn Viện
Nhà văn, Nhà thơ





Huy Tưởng





Tôi sẽ chép bài thơ kỳ tuyệt ấy
Trước khi về lót ổ mái nhà không...
Sài gòn VI 2016
Huy Tưởng
Nhà thơ





Ngẫu nhiên chữ
Tình cờ dấu
Đắm đuối thời gian
Tháng 8/2015
Trần Doãn Nho
Nhà văn





Dấu vết gì đây ?
chặng cuối đời
Westminster CA tháng 9 2014
Đông Duy

Nhà văn







Hồ Đình Nghiêm
Montréal, tháng 8.2013
Nhà văn





Chiều tà lăn tay quán cà
Phê ghi tội trạng thiệt thà cõi văn
Hồ Đình Nghiêm
Nhà văn





Ta nguyện trọn đời làm con đường thẳng
Dù tình đời chỉ là những khúc quanh
Montréal 18/8/2013
Trang Châu
Nhà thơ





Lưu Nguyễn
16/8/2013
Nhà thơ





"Hồn đắm chìm ban mai tinh khiết
Xác lê la ngập ngụa dòng đời..."
Bùi Mai Hạnh
Nhà văn, Nhà thơ, Nhà báo




Khánh Trường
27/9/2014
Họa sĩ, Nhà văn, Nhà báo
Chủ nhiệm kiêm chủ bút,
người sáng lập tạp chí Hợp Lưu (Hoa Kỳ)





Nguyễn Lương Vỵ
Oct.2014 Calif
Nhà thơ, Nhà văn





Trăng
Mật
Cạn 
Son
Mộng
Nhạt
Mở ra tấm biển đồ thơ ấu
Nắng
 Vàng
09/28/2014
Trầm Phục Khắc
Nhà thơ





Từ thủơ tuổi tác như đồng nát
Sương khói xây thành trăng mộ bia
Ta uống say khướt nước quẩn bách
Theo gió ra ngoài biên giới kia
Khế Iêm
30/9/14
Nhà thơ
Người khởi xướng thơ "Tân Hình Thức"
Chủ nhiệm kiêm chủ bút "Tạp chí thơ" (Hoa Kỳ)





Chữ nghĩa, ước muốn còn là ước muốn, mãi mãi ...
San Jose ngày 25/9/1014
Huỳnh Phan Anh
Nhà văn, Dịch giả





dấu tích sau 62 năm
đến trạm người, quá bước
Chủ nhật 28/9/2014
Lê Giang Trần
Nhà thơ, Nhà báo




Hãy yêu thương đời này
3/10/2014
Phan Tấn Hải
Nhà thơ, nhà báo




gà đồng
mèo mả
tay bưng 
khay trầm
Vương Ngọc Minh
Nhà thơ, Họa sĩ




Phố vẫn gió
2014
Lê Minh Hà 
Nhà văn





Lòng như bát ngát mây xanh
Thân như sương tụ trên cành Tâm mai
Tặng Phan Nguyên
Phạm Thiên Thư
Nhà thơ





Buồn buồn tôi hỏi cái tôi
Cái vừa đến - Cái đi rồi - Lạ nhau!
1.9.2914
Phạm Thiên Thư
Nhà thơ





Vui khoảnh khắc trên bờ môi vĩnh cửu
Sống mỗi ngày xin cạn chén yêu thương
01.09.2014
Trần Thoại Nguyên
Nhà thơ





Lồn
2/8/2014
Nguyễn Đức Sơn
(Sơn núi)
Nhà thơ





Khi tâm tư biết tu rồi
Thì bao nhiêu chuyện cũng thôi hết sầu
Nắng ơi nắng đến từ đâu
Để ta cúi lạy hạt màu li ti
Nguyễn Đức Vân
Nhà thơ, Tu sĩ





Bàn tay nổi hứng
                         Thả vài tiếng kêu khan
                           Tiễn đưa tháng ngày tróc nắng ...
Sài Gòn 05/08/2014
Hà Duy Phương
Nhà thơ





"Chân lý là một cuộc rượu say mèm
mà ở đó chả có ma nào tỉnh thức!"
                                    G.WF. Hegel
Nguyễn Hữu Liêm
Saigon 2/8/2014
Nhà văn, Dịch giả





Bên giòng sông Viêt Nam
với vợ chồng Nguyễn Hữu Liêm,
Phan Nguyên và Phạm Việt Cường
Hoàng Chính Nghĩa
(Lê An Thế)
Nhà thơ





Con cá lớn bị quăng lên mặt đất
Hải Phòng 28/7/2014
Mai Văn Phấn
Nhà thơ





Nghệ thuật không phải nghĩ nhiều
phải làm thôi
Đào Minh Tri 
Họa sĩ





Vân tay rớt xuống trắng mây
Cuối đời để lại ngón tay đủ mười
Nguyễn Bắc Sơn
(Sơn biển)
Nhà thơ





Đêm giàu có, sáng trắng tay
Niềm riêng mệt lả, tháng ngày đò đưa 
25/6/2014
Nguyễn Thị Liên Tâm 
Nhà thơ, Nhà giáo





Thơ như lòng
               Trang giấy mỏng
                          Giữa cuồng phong 
Saigon,15/4/2014
Hoàng Kim Oanh 
Nhà thơ, Nhà giáo





....Vì trong đời đếm có bao nhiêu gặp gỡ êm đềm
Sàigòn tháng 5 năm 2014
Diệu Hương
Nhạc sĩ





"Em là dòng chữ nổi của hư vô
Ngón tay anh như ngón tay người mù đánh vần lặng lẽ"
Hà Nội 3/5/2014

Đỗ Minh Tuấn
Họa sĩ, Nhà thơ, Nhà văn
 Nhà Đạo diễn Điện ảnh
Tặng Phan Nguyên





Kỷ niệm ngày gặp lại anh Phan Nguyên
Đức Hòa
Họa sĩ





Bao giờ, cho đến bao giờ nữa
Em gánh vui về họp chợ đông?
Tô Thùy Yên
Nhà thơ





Ký ức nào rồi cũng sơ sài
Nguyễn Anh Khiêm
Nhà văn, Nhà giáo





Khoảnh khắc trong thiên nhiên
Sg 2/2014
Bùi Suối Hoa
Họa sĩ





Không có thời gian
Mừng gặp lại Phan Nguyên
Trương Vũ
Nhà văn, Họa sĩ





Dưới chân chị
Cuộn len
Như quả cầu xanh
Đang lăn 
Những vòng chậm rãi
Ý Nhi
Nhà thơ, Nhà văn





Một mai chim có về ngàn,
e mai sương xuống lòng tràn bông lau ...
             Với Phan Nguyên
                            Saigon Tết Giáp Ngọ 2014
Đặng Tiến
Nhà phê bình văn học





Bản chất cuộc đời này là đảo ngược
Upsidedownism
1-1-2014
Nguyễn Đại Giang
Họa sĩ





Coffee Painting Day
Đặng Thân
Nhà văn, Nhà thơ





Đôi bàn tay biểu hiện thật nhiều về mỗi con người.
Hà Nội, 12. 2013
Văn Dương Thành
Họa sĩ





Rất vui, hạnh phúc khi được gặp Phan Nguyên!
Mong rằng cái câu: "Cái bắt tay thân ái nào cũng có thể là cái bắt tay sau cùng" của lão Trịnh Công Sơn sẽ trở thành phi lý.
Thân ái!
Hà Nội, mùa đông 2013
Trần Văn Thủy
Đạo diễn Điện ảnh





Thân gởi Phan Nguyên
"Rồi mai tôi đưa em xa kỷ niệm"
Tháng 10, 2013
Trường Sa
Nhạc sĩ





Cung Trầm Tưởng
Nhà thơ





Phan Ni Tấn
Nhà thơ, Nhạc sĩ





Mực đen giấy trắng đời thừa
Phóng tay ta cứ viết bừa cho vui
Montreal, Canada 08/2013
Song Thao
Nhà văn





Một đời vốn giầu hoa tay
Mượn thời gian mãi đã gầy trơ xương
Gởi mười ngón khoái ở truồng
Nên chi nhân dạng bất thường vậy thôi
                                    16.8.2013
Luân Hoán
Nhà thơ, Nhà văn





Rác rưởi kéo bè che mặt nước
Đất thấm buồn đau thương núi sông
Bão giông dẫu biết tan thành sóng
Bạc cả đầu xanh trắng cả lòng
                            2013
Phạm Văn Hạng
Điêu khắc gia





Bàn tay mười ngón vươn dài
Tìm về nghệ thuật cung đài Thiện Chân
Sacramento 6/2013
Thanh Trí
Họa sĩ





Đỗ Quang Em
14/5/2013
Họa sĩ





Trương Đình Quế
Điêu khắc gia





Tim còn đập anh còn yêu em mãi
Tim ngừng rồi anh còn muốn yêu thêm
23/09/2013
Rừng
Dung Nham
Kinh Dương Vương
Họa sĩ, Nhà thơ, Nhà văn





Tay mình làm liếp cùng phên
Che hoài không hết những mênh mông buồn
8/5/2013
Trần Từ Duy
Nhà thơ





Đi, và tìm trong đất ... thấy người
Saigon, 2 Tháng Tư 2013
Nguyễn Thị Hậu
Nhà văn, Nhà khảo cổ





"Đảng ta khinh bỉ một cách sâu sắc trí thức văn nghệ sĩ"
phát biểu trong cuộc gặp Nguyễn Văn Linh (1987)
Nguyễn Đăng Mạnh
Nhà giáo





Sống vui và để mọi người cùng sống
Trương Văn Dân
Nhà văn





"Gou^ter chaque instant de la Vie, c'est un cadeau unique"
Elena Pucillo Trương
Nhà văn, Nhà giáo





Hồ Quốc Hùng
Nhà giáo





Bên Hồ Con Rùa
Saigon 28.1.2013
Nguyễn Ước
Nhà văn, Dịch giả





Mượn Dấu Thời Gian
Thơm hoài năm tháng
30/1/2013
Viên Trân





Số mệnh phải chịu!
Vận mệnh phải làm!
26/01/2013
Nhất Lý
Đạo diễn sân khấu





Tôi ngồi giữa Sài Gòn mà vẫn nhớ Sài Gòn
19/1/2013
Dạ Ngân
Nhà văn





Trăng lên khỏi núi Mu Rùa
Cho anh đụ chịu đến mùa trả khoai
19/01/2013
Nguyễn Quang Thân
Nhà văn, Nhà báo





Làm người đã khó
Làm người viết còn khó hơn
Hoàng Khởi Phong
Nhà văn





Lê Đình Trường
Nhà văn





Ngón út hơi cong, vì sẹo :p
Nguyễn Ngọc Tư
Nhà văn





Vỗ từ lẹt đẹt bàn tay
Chợt nghe bụi khẳm
luống cày nhân gian
                                     Montreal 
                                    5.jan.2013
Hoàng Xuân Sơn
Nhà thơ, Nhà văn





Một mình sẽ một mình thôi
Tìm câu ca cũ hát chơi một mình
... Có phải biển không mà tôi khóc
Dã Tràng ơi! còn đâu cát mà se
Hà Nội 12/2012
Phú Quang
Nhạc sĩ





Chúa đánh vần: Tôi nặng tội
26/11/2012
Nhật Chiêu
Nhà văn, Nhà giáo





hiện tại không có người chết
chỉ thấy những đám tang
mặt trời sáng cho tất cả mọi người
hay mặt trời sáng dưới huyệt mộ
11/2012
KhaLy Chàm
Nhà thơ





Dấu tay này tồn tại ngày 27.09.2012
Hồ Hữu Thủ
Họa sĩ





muốn viết văn Việt
phải ămvc ... hết nước... 
Phan Huy Đường
Nhà văn, Dịch giả





Những mảng rời La Tinh
25.08.2012
Lê Tài Điển
Họa sĩ





Bàn tay này : tình duyên, gia đạo ...
Bàn tay kia: cào ngứu lòng đời!
Cổ Ngư Nguyễn Linh Quang
Nhà thơ, Nhà văn, Nhạc sĩ





Nguyễn Triệu Thành
Điêu khắc gia





Tay để vẽ
Lý Trực Sơn
Họa sĩ





Tôi không còn thời gian!
Nguyễn-Xuân Hoàng
Nhà văn, Nhà giáo





Chỉ là hai bàn tay!
Không được biên tập!
Saigon 4.2012
Nguyễn Vĩnh Nguyên
Nhà văn, Nhà báo





Từ đó phát sinh
Nguyễn Trọng Khôi
Họa sĩ, Nhạc sĩ





Nguyễn Thị Minh Ngọc
Nhà văn, Kịch tác gia





Chẻ đôi con gió cây ly, biệt
Tim chấn thương cùng môi tháng, năm,
Du Tử Lê
Nhà thơ, Nhà văn





Dấu tay hụt hẫng ...
4/2/2012
Phạm Việt Cường
Nhà thơ





Lữ Kiều
Nhà văn, Họa sĩ





Cao Bá Minh
Họa sĩ





Dấu tích: Ước mơ của điều đã đi qua!
01.17.2012
Phùng Nguyễn
Nhà văn





Đợi / đời là công lý!
17.1.2012
Lý Đợi
Nhà thơ, Nhà báo





Nâu đen vần vũ
Ly tách hóa rồ
SG 29.12.01
Phạm Tường Vân
Nhà thơ, Nhà báo





Bài khẩu cung
(Vấn & Đáp)

Mày tự khai
Hay mày không
Mày phản động 
Hay mày không
Mày muốn sống 
Hay mày không
Mày tự do 
Hay mày không

Tau khi không
Tau khi có
Tau nào có
Tau nào không
Có có
Không không
Nỏ không 
Nỏ có
2011/XII
Lê Thánh Thư
Họa sĩ, Nhà thơ





Ai xóa được những đường chỉ tay nhăng nhít
Trưa trên sông Sài gòn . 26/11/2011
Mai Ninh
Nhà văn, Nhà giáo, Nhà nghiên cứu Vật lý





Xòe ra, mười ngón bàn tay
bắt làm sao, thoáng
                    mây bay cuối trời
                                       26/11/2011
Nam Dao
Nhà văn, Nhà thơ, Nhà giáo





Phan Nguyên làm ra mực
Bùi Chí Vinh nhúng vào
Cuộc đời như thoát tục
Thoắt cái thành chiêm bao
25/11/2011
Bùi Chí Vinh
Nhà thơ





... Không muốn xuôi tay
26-11-2011
Quế Sơn
Dịch giả





Tay em lạnh để cho tình mình ấm
Môi em mềm cho giấc ngủ anh thơm
(VTA)
18/8/2011
Đặng Mai Lan
Nhà văn





Nhớ nhau mình lại vuốt ve tay mình
9/10/11
Nguyễn Duy
Nhà thơ





Ở bên ngoài sự biến mất
Bàn tay anh có cần em
Chút ấm lạnh mùa đông không vĩnh cửu
24/9/2011
Nguyễn Thị Từ Huy
Nhà văn, Nhà thơ





Khởi đi từ những khóc cười của con người
20/9/2011
Vũ Hồi Nguyên
Nhà văn





Trong ấy chúng tôi gọi việc này là đánh Piano
HP ngày 15.6.2011
Bùi Ngọc Tấn
Nhà văn, Nhà báo





Ta hát từ đôi tay
HP 15.6.2011
Công Nam
Nhà thơ







cho đến nay, tôi vẫn mắc chứng say tù
HP 15-6-2011
Bùi Ngọc Tấn
Nhà văn, Nhà báo





"Chúng tôi (tôi và Phan Nguyên) lên Thăng Long kỷ thứ 10. Mặt hồ Dâm Đàm mỏng như ý nghĩ khoa cử trong đầu Kiệt. Kinh sư đầu triều Lý mang sắc đẹp bán khai dữ dội của những cánh rừng vàng chưa phát quang"
trích Người Bạn Triều Lý 5/99
Trần Vũ
Nhà văn





một vẫy gọi thường trực cuối trời
Paris thu 2000
Hoàng Hưng
Nhà thơ, Nhà báo, Dịch giả





Ngay trên quê hương
Trần Đức Tiến
Nhạc sĩ





Huỳnh Mạnh Tiên
Nhà thơ





Giấy thấm trưa thưa rào ưu ủ nắng
Chim sâm ca dấu ấn nâu mong
Tình để bạn nước xanh lạc lặn
Nhà xoay lưng vạn nỗi ngả lòng
15 Mai 2000
Thường Quán
Nhà thơ





Đầu đội trời
Chân đạp đất
Hai tay làm gì?
Kỷ niệm ngày gặp gỡ bạn bè - Ngày đổi giờ mùa đông
26.3.2000
Miêng
Nhà văn





Mỏng mòng mong bé xe lăn bánh xe quay
Quay mỏng mòng mong bánh xe quay bánh xe lăn
Ly Hoàng Ly
Nhà thơ





Ngòi bút có sau bàn tay
Bàn tay có sau hòn đá
Hòn đá có sau lửa trời
Lửa trời có sau Hiện Tại
Hè 2000
Chân Phương
Nhà thơ, Nhà văn, Dịch giả





Tôi là người khiêm tốn nhất thế giới
4.7.2010
Phạm Toàn Châu Diên
Nhà văn, Nhà giáo, Dịch giả





Một con khỉ thật
4/7/2010
Nguyên Ngọc
Nhà văn, Nhà Nghiên cứu Văn hóa






Trần Hậu Tuấn
Nhà sưu tầm tranh





Ở bên bờ sông Saigòn với Đinh Cường, Phan Nguyên, Nguyệt Hồng, Thận Nhiên
tháng 7.2010
Dương Nghiễm Mậu
Nhà văn





Trước đây tôi cứ tưởng những gì mình tạo ra là do chính mình làm ra, nhưng giờ thấy không phải vây. 
Sự thật là số phận đã làm ra tất cả.
Sg 8.4.2010
Trịnh Cung
Họa sĩ, Nhà thơ





Chữ
Chấp chới chơi với chữ
ngông nghênh ý tứ lẫn ngôn từ
hư thiệt biết răng chừ!
Déc 4.2000
Trần Thị Lai Hồng
Nhà thơ





Kỷ niệm gặp anh Phan Nguyên
Nguyễn Việt Hà
Nhà văn





Nếu không có trí óc thì không có nghệ thuật và tư tưởng 
nhưng nếu không có bàn tay thì mọi tư tưởng, mọi nghệ thuật cũng không thể thành hình.
Paris 30/4/2000
Thụy Khuê
Nhà nghiên cứu và phê bình Văn học





Bàn tay có lỗi
5.7.2010
Văn Sáng
Họa sĩ





Chút mặt trời qua kẽ tay
SG 2010
Thận Nhiên
Nhà thơ, Nhà văn





Một ngón chuột tha
Trần Tiến Dũng
Nhà thơ, Nhà báo





Mình chẳng bao giờ là cái mình muốn
Đỗ Phấn
Họa sĩ, Nhà văn





Bụi trăm năm nổi gió một đời
Đá nghìn tuổi lửa bừng cõi tạm
1999
Nam Dao
Nhà văn, Nhà thơ, Dịch giả





Made in Vietnam  Made in Vietnam
7.7.2002
Trần Trọng Vũ
Nghệ sĩ Thị giác






Hai Tay
Hương thơm một nén bay nghi ngút
Chuông đồng ba tiếng gióng thênh thang 
...
Savigny le Temple 4.XII.2000
Võ Đình
Nhà văn, Họa sĩ





Bàn tay như thân phận chỗ đầy chỗ khuyết
30/03/2010
Vũ Hòa
Họa sĩ





Làm thơ fải có vân thơ
Như vân tay ở trên tờ chứng minh
Làm tình cũng có vân tình
Vân tay in ở chỗ mình đắm say
1/4/2010
Nguyễn Bảo Sinh
Nhà thơ Dân gian





Mimôza chiều khép cánh mi môi xa
1.5.99
Lê Đạt
Nhà thơ, Nhà văn





Một vuông tường một thế giới
Một giấc ngủ một đời người
Sg 18/3/2010
Hoàng Hưng
Nhà thơ, Nhà báo, Dịch giả





Chung, Ảo
Cung Tích Biền
Nhà văn






5.7.2010
Lưu Trọng Ninh
Đạo diễn Điện ảnh





Không thấy tôi đâu  2.2010
Nguyễn Viện
Nhà văn, Nhà thơ





Gặp lại Phan Nguyên  Saigon 28.7.2010
Đinh Cường
Họa sĩ, Nhà thơ





Cuối cùng Hà Nội cũng đến được năm hai nghìn
7.7.2002
Thuận
Nhà văn





Nhớ m mệt nhoài
Sầu lả xuống vai
Buồn rụng lóng tay
Nụ hôn dẫu thôi vẫn rất mềm một góc môi,
Trần Thị NgH
Nhà văn, Họa sĩ





Kỷ niệm ở Paris 
7/4/2002
Nguyễn Huy Thiệp
Nhà văn





Buổi sáng, quá giang Nguyễn Đạt đến NgH
Phạm Viêm Phương
Dịch giả





Tay lỡ nhúng chàm...
Nguyễn Đôn Phước
Dịch giả, chuyên gia kinh tế 





Không dấu được mình
Huỳnh Sơn Phước
Nhà báo





Dấu tay sau khi ăn sáng ở nhà chị Nguyệt Hồng
19.IV.2010
Nguyễn Đạt
Nhà văn, Nhà thơ





Tôi đứng về phe nước mắt
hn 20/6/2000
Dương Tường
Nhà thơ, Dịch giả





Ai đốt hộ giùm tôi thời mộng ảo...
Villejuif 2002/01/27
Nguyễn Hồi Thủ
Nhà thơ, Nhà văn, Dịch giả





Sách mở trang
Người để ngỏ
Hai bàn tay ngọn gió lên trời
                               Paris 7.8.2002
Phạm Xuân Nguyên
Nhà văn, Nhà Phê bình Văn học, Dịch giả





"Sexothérapie là một liệu pháp diệu kỳ"
Nguyễn Xuân Khánh
Nhà văn





Zấu tay
Chỉ tay
Xương xảu
Về đâu?
ngã 4 Fú nhuận - ngày jỗ tổ Hùng vương canh zần 
(23-4-2010)
Nguyễn Tiến Văn
Dịch giả, Nhà nghiên cứu Văn hóa





Người mượn dấu thời gian
2011

Phan Nguyên
Nghệ sĩ tạo hình, nhà giáo
















Trở về 







Chân Dung Văn Nghệ Sĩ
Danh Sách Tác Giả

Emprunt Empreinte







MDTG là một webblog "mở" để mỗi ngày một hoàn thiện, cập nhật sáng tác mới cho từng trang và chỉ có thể hoàn hảo nhờ sự cộng tác của tất cả các tác giả và độc giả.
MDTG xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ tinh thần của các văn hữu đã gởi tặng hình ảnh và tư liệu đến webblog từ nhiều năm qua.