Sunday, 2 April 2017

Emprunt Empreinte


Đôi lời cùng các tác giả và độc giả"Emprunt Empreinte" (tựa tiếng Pháp) là một "sân chơi" rất riêng của Phan Nguyên từ khá lâu với giới văn nghệ sĩ, thân hữu gần xa, trong và ngoài nước, không phân biệt tuổi tác, sắc tộc, tôn giáo, chính kiến gì cả, miễn là họ đã có những tác phẩm hay, đẹp để lại cho đời và cho thế hệ mai sau, miễn là họ đã đóng góp cái phần tinh túy nhất của con người, của chính mình cho văn học nghệ thuật Việt Nam hay thế giới nói chung.


"E.E" (tựa viết tắt) là một bộ sưu tập với phương pháp in ấn đặc biệt bằng cà phê hòa tan trên giấy Canson "C" à grain 24cm x 32cm, qua những buổi gặp gỡ vô tình hay cố ý với bạn bè bằng hữu, "tây và ta", ở bất cứ nơi nào. 
Không có mục đích săn lùng những tác giả tên tuổi, tiếng tăm hay tù tội gì hết!
Nếu có, cũng chỉ là tình cờ duyên nợ của một kiếp người mà thôi.


"Mượn Dấu Thời Gian" (tựa tiếng Việt) là bộ sưu tập những dấu vân tay như một "di vật"của từng tác giả, một "chứng tích" của thủ bút, một "chứng từ" của thời gian. 
Và nếu như những ánh sao băng có xẹt ngang bầu trời mà để lại chút dấu thời gian, thì Nguyên này là người nhặt nhạnh những mẩu thời gian rơi rớt ấy.


Để làm gì ?


Để gió cuốn đi ... để gió cuốn đi ...


 Phan Nguyên 
Sài Gòn tháng 05/2011
Phan Nguyên & Trần Doãn Nho Phan Nguyên và những dấu tay người06.11.2015

Trần Doãn Nho


Ngẫu nhiên chữ
Tình cờ dấu
đắm đuối thời gian
 tháng 8-2015


Sáng hôm đó, thay vì đi uống cà phê ở ngoài, Phan Nguyên rủ tôi về nhà. “Nhà”, thực ra, trông như một phòng triển lãm. Tranh sáng tác của anh treo đầy. Có bức khá lớn, choán gần hết nửa bức tường. Trong số tranh treo, đặc biệt nhất là những bức in dấu bàn tay, được đóng khung cẩn thận. Số lượng “tranh” này khá nhiều, không thua các bức tranh khác.


Nhiều bức đóng khung rồi, chưa có chỗ treo cũng như một số bức khác chưa đóng khung, được anh cất giữ cẩn thận. Có thể nói, đó là một bộ sưu tập độc đáo: “tranh” dấu bàn tay. Phan Nguyên tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi giới thiệu với tôi loại “tranh” này. Chả thế mà, sau đó, anh đề nghị tôi thực hiện việc lấy dấu bàn tay trước khi uống cà phê. Tôi cảm thấy hơi bất ngờ vì tưởng chỉ là đến trò chuyện lang bang về văn học nghệ thuật. Không sao. Sẵn sàng thôi. Công việc đơn giản và nhanh chóng: một nhúm cà phê, loại để uống liền, hòa nước, trộn đều, đợi một lát cho sánh lại, đổ lên hai bàn tay, xoa đều rồi in hai bàn tay xuống một tấm giấy trắng loại đặc biệt, giữ một lát, chờ khô.


Xong, viết vài giòng cảm hứng tùy thích để ghi nhớ ngày thực hiện dấu bàn tay, ký tên. Thế là hai bàn tay tôi đã được nằm vào bộ sưu tập.


Đó là phương cách “sáng tác” loại “tranh” này của Phan Nguyên.


Anh cho biết, cũng như trường hợp của tôi hôm nay, anh thường đề nghị lấy dấu bàn tay của anh chị em văn nghệ sĩ bất cứ khi nào có dịp, “qua những buổi gặp gỡ vô tình hay cố ý với bạn bè bằng hữu” -“tây” cũng được mà “ta” cũng được”– và ở bất cứ đâu. Dựa trên “tiêu chuẩn” nào? Chẳng có tiêu chuẩn nào hết. Chỉ cần “họ đã có những tác phẩm hay, đẹp để lại cho đời và cho thế hệ mai sau” và “đã đóng góp cái phần tinh túy nhất của con người, của chính mình cho văn học nghệ thuật Việt Nam hay thế giới nói chung.” Anh không tìm cách “săn lùng” cho được những tác giả thành danh hay nổi tiếng do tài năng hoặc do tù tội chẳng hạn để đưa vào bộ sưu tập của mình. Cũng “không phân biệt tuổi tác, sắc tộc, tôn giáo, chính kiến.” Nếu có một cái gì đó gọi là tiêu chuẩn thì chẳng qua “chỉ là tình cờ duyên nợ của một kiếp người mà thôi,” theo anh.


Đối với những anh chị em văn nghệ sĩ mà anh không có dịp gặp thì sao? Phan Nguyên cho biết, anh lấy dấu bàn tay bằng cách nhờ bạn bè. Chẳng hạn, ở Canada, anh nhờ nhà thơ Hoàng Xuân Sơn thực hiện giúp. Qua điện thư, anh chỉ vẽ cách làm; làm xong, gửi cho anh qua đường bưu điện. Bằng cách này, anh đã có dấu bàn tay của một số khá nhiều anh chị em văn nghệ sĩ ở Canada như Song Thao, Luân Hoán, Trang Châu, Hồ Đình Nghiêm, vân vân.

Trang mạng của Phan Nguyên, “Mượn dấu thời gian”, là nơi lưu giữ nhiều tài liệu văn học nghệ thuật Việt Nam và đồng thời cũng là nơi lưu giữ bộ sưu tập dấu bàn tay này. Có thể xem đó là một bộ sưu tập phóng lên trong không gian ảo. Anh vốn đã từng làm việc ở Pháp nên tựa đề này cũng có tiếng Pháp: Emprunt Empreinte, viết tắt là E.E, một hình thức “chơi chữ” trong tiếng Pháp có nghĩa là “mượn dấu”. Anh muợn dấu tay để ghi lại vết tích của thời gian. Mỗi người có một dấu vân tay riêng. Tất nhiên, với mắt trần, vân tay nào cũng như vân tay nào, hao hao giống nhau. Chỉ là những đường ngang, nét dọc, đường cong. Theo những nhà tướng số, chúng là dấu chỉ định mệnh mỗi người. Đối với công an, dấu vân tay chứa đựng lý lịch của một người. Nhưng dưới mắt Phan Nguyên, chúng là "di vật"của từng tác giả, một "chứng tích" của thủ bút, một "chứng từ" của thời gian.” Mỗi người đến, hiện diện rồi ra đi, nhưng Phan Nguyên muốn giữ chúng lại bằng cách “nhặt nhạnh” chúng như những “mẩu thời gian rơi rớt,” chứng tích cho những gì đã đến, đã trôi qua. Nghệ thuật là cái gì còn lại sau khi tất cả đã bị cuốn trôi vào trong cõi vô định. Nhìn những dấu vân tay được lồng khung treo đầy tường của các anh chị em văn nghệ sĩ, tôi nghĩ đến những vết hằn của hiện hữu được ghi khắc trên dòng thời gian.


Trong bộ sưu tập này, ta tìm thấy đủ dấu vân tay của những nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học, nhà báo, nhà giáo, điêu khắc gia, họa sĩ, kinh tế gia, nhà khảo cổ; họ ở trong nước, ngoài nước, thuộc khuynh hướng này, khuynh hướng kia, cũ, mới, tả hữu; họ còn sống hay đã qua đời, vân vân …có đủ. Nhìn dấu vân tay từng người, tưởng tượng đến những thế hệ sau, khi lần giở lại những trang quá khứ, tìm gặp một tác giả nào đó, nhìn thấy dấu vân tay của người đã khuất, hẳn phải đọng lại nhiều cảm khái, hơn là chỉ nhìn khuôn mặt hay đọc một câu văn hay một dòng thơ.


Bộ sưu tập là một cuộc hội ngộ văn chương nghệ thuật thú vị. Vì thực ra, nó không chỉ gồm có dấu vân tay mà còn có thủ bút của từng tác giả: một đôi dòng cảm hứng và có khi là những câu thơ. Nhiều câu thơ làm ngay tại chỗ, nhưng đọc lên, nghe rất đậm đà và thú vị, phản ảnh đúng phong cách của từng tác giả.


• Phạm Thiên Thư (nhà thơ):
Buồn buồn tôi hỏi cái tôi
Cái vừa đến - Cái đi rồi - Lạ nhau!• Khế Iêm (nhà thơ):
Từ thuở tuổi tác như đồng nát
Sương khói xây thành trăng mộ bia
Ta uống say khướt nước quẩn bách
Theo gió ra ngoài biên giới kia• Song Thao (nhà văn):
Mực đen giấy trắng đời thừa
Phóng tay ta cứ viết bừa cho vui

• Chân Phương (nhà thơ):
Ngòi bút có sau bàn tay
Bàn tay có sau hòn đá
Hòn đá có sau lửa trời
Lửa trời có sau Hiện Tại
• Nguyễn Duy (nhà thơ):
Nhớ nhau mình lại vuốt ve tay mình
• Lê Thánh Thư (Họa sĩ/nhà thơ):

Bài khẩu cung
(Vấn & Đáp)
Mày tự khai
Hay mày không
Mày phản động
Hay mày không
Mày muốn sống
Hay mày không
Mày tự do
Hay mày không

Tau khi không

Tau khi có
Tau nào có
Tau nào không
Có có
Không không
Nỏ không
Nỏ có
• Thường Quán (nhà thơ):

Giấy thấm trưa thưa rào ưu ủ nắng
Chim sâm ca dấu ấn nâu mong
Tình để bạn nước xanh lạc lặn
Nhà xoay lưng vạn nỗi ngả lòng

Và dưới đây là dấu vân tay của nhà thơ Nguyễn Bắc Sơn, còn được mệnh danh là “Sơn biển” (khác với “Sơn núi”/Nguyễn Đức Sơn):

Trên dấu vân tay mình, Nguyễn Bắc Sơn viết:
Vân tay rớt xuống trắng mây
Cuối đời để lại ngón tay đủ mười

“Cuối đời”! Phải chăng là một lời tiên tri. Hai câu thơ này nhà thơ viết vào tháng 7/2014 trên dấu vân tay của anh do Phan Nguyên thực hiện tại Phan Thiết vào tháng 7/2014, đúng một năm trước ngày anh từ giã cõi đời, tháng 7/2015. Nguyễn Bắc Sơn ra đi theo dòng thời gian, nhưng dấu vân tay còn để lại.Bộ sưu tập đã khá nhiều, nhưng vẫn còn thiếu. Phan Nguyên cho biết nhiều nhà văn, nhà thơ ở Hoa Kỳ vẫn còn chưa có dấu tay trong bộ sưu tập. Anh rất muốn có dấu vân tay của họ nhưng chưa có cơ hội đặt chân đến Hoa Kỳ. Anh giao tôi mấy gói cà phê và nhờ tôi giúp lấy dấu vân tay của một số nhà văn nhà thơ mà một trong số đó anh tha thiết muốn có ngay là nhà văn lão thành Võ Phiến. Tôi hứa. Nhưng do ở xa, tôi chưa kịp thực hiện thì Võ Phiến đã vĩnh viễn ra đi tháng 9/2015 vừa rồi. Tiếc thay. Bộ sưu tập thiếu mất một người!


Đành vậy!
Trần Doãn Nho, sinh trưởng ở Huế, định cư ở Hoa Kỳ năm 1993, hiện cư ngụ tại thành phố Worcester, bang Massachusetts. Cộng tác với nhiều tạp chí văn học trong nước (trước 1975) như Văn, Bách Khoa, Khởi Hành, Vấn Đề và ngoài nước như Văn Học, Hợp Lưu, Văn, Talawas, Da Màu, Tiền Vệ, Thế Kỷ 21… Đã xuất bản tám tác phẩm gồm truyện ngắn, truyện dài, ký và tùy bút và biên khảo văn học. Tác phẩm mới nhất, “Ẩn dụ, cuộc phiêu lưu của chữ” do Người Việt xuất bản năm 2015, là tập biên khảo với tên thật là Trần Hữu Thục.Có những không gian vừa hé mở đã lập tức bị khép lại
Có những khoảnh khắc chưa kịp bắt đầu đã đến hồi kết thúc

San Jose, Juin 2017

Hoàng Ngọc Biên
Nhà văn, Nhà thơ, Dịch giả

Gặp nhau tại California
Ngày 12 tháng sáu 2017

Kiều Chinh
Nhà sản xuất, Diễn viên điện ảnh


Vui ngày gặp Họa sỹ Phan Nguyên ở California
8/6/2017

Nguyễn Đình Thuần
Họa sĩ
Về đây ta lại về đây
Về đây mây trắng bay hoài ngàn năm
Về đây hoàng hạc mất tăm
Về đây lặng đứng âm thầm chốn xưa

Sài Gòn tháng ba 2017

Kiệt Tấn
Nhà văn, nhà thơ


Trong tự nhiên chỉ có những đường cong
Tuyệt đối không có đường thẳng
Ngoại trừ đường bay của ngôi sao băng
Vạch ra hành trình ngắn ngủi của sinh tử

Mai Sơn
Dịch giả
26/3/2017Bởi em rớt xuống bao người
Tay không che nổi trận cười đàn ông

Vũ Trọng Quang
Nhà thơ
3/2017

Tình cờ mình gặp nhau đây
Như sương đậu cánh hoa gầy tiêu dao
Tỉnh ra thì giấc chiêm bao
Chuyện mười năm cũ lại nao nao lòng
(thơ Phạm Thiên Thư)

Kiệt Tấn
Nhà văn, nhà thơ
Sài Gòn tháng ba 2017

Không
Không có trời cao không đất sâu
Không không kết thúc không ban đầu
Không trăng sao ấy không người ấy
Không biết đời tôi đặt ở đâu

Sài gòn 8/3/2017

Trần Mạnh Hảo
Nhà thơ, Nhà văn, Nhà báo
Con cóc trong hang

Nguyễn Hưng Quốc
Nhà nghiên cứu phê bình văn họcKỷ niệm cơm niêu với các bạn quý
6/01/2017

Bùi Hoằng Vị
Nhà Thơ, Nhà văn


Thả Tim
Một triết gia thực chứng
Đau đáu dĩa dầu hao

Lê Hải
Sài gòn 6.1.2017
Nhà thơ

Ngày ba năm
Trái tim khép mở

Hiếu Tân Tiết Hùng Thái
6.1.2017
Nhà văn, Dịch giả

Phút thăng hoa cùng Phan Nguyên

Nguyễn Hồng Nhung
2017.01.06
Nhà thơ, Nhà văn, Dịch giả


Mai sau dù có bao giờ ...

Lữ Kiều
XII. 2016
Nhà văn, Họa sĩLê Ký Thương
Saigon 10/12/2016
Họa sĩ

Châu Văn Thuận
Saigon 10 Dec 2016
Nhà thơ

Đỗ Nghê
Đỗ Hồng Ngọc
Saigon 12/2/2016
Nhà thơ, nhà văn,

Thuyền trôi trên biển cả
Im lìm không bóng ai
Chung quanh một đàn cá
Tiễn đưa chiếc quan tài
(kỷ niệm thuyền nhân 1979)


Xăm xoi thả chữ vào đời
Nguồn cơn sao chẳng thấy vơi chút nào

Nhật Tiến 
9.2016
Nhà văn

Với mẹ,
Con đâu biết mẹ ơi! Rừng đêm ấy
Giắt con đi vĩnh viễn với trăng ngàn
Với em,
Em đã thấy, và nghìn năm không hiểu
Vì sao anh bệnh hoạn một mầu trăng...

Huy Tưởng
Nhà thơ

Tôi ở đấy & đêm sâu ngút mắt
Một mai kia, ánh sáng có quay về?
10/6/2016

Nguyễn Viện
Nhà văn, Nhà thơ

Huy TưởngTôi sẽ chép bài thơ kỳ tuyệt ấy
Trước khi về lót ổ mái nhà không...
Sài gòn VI 2016

Huy Tưởng
Nhà thơ

Ngẫu nhiên chữ
Tình cờ dấu
Đắm đuối thời gian
Tháng 8/2015

Trần Doãn Nho
Nhà văn


Dấu vết gì đây ?
chặng cuối đời
Westminster CA tháng 9 2014

Đông Duy
Nhà vănHồ Đình Nghiêm
Montréal, tháng 8.2013
Nhà văn


Chiều tà lăn tay quán cà
Phê ghi tội trạng thiệt thà cõi văn

Hồ Đình Nghiêm
Nhà văn


Ta nguyện trọn đời làm con đường thẳng
Dù tình đời chỉ là những khúc quanh

Montréal 18/8/2013

Trang Châu
Nhà thơ


Lưu Nguyễn
16/8/2013

Nhà thơ"Hồn đắm chìm ban mai tinh khiết
Xác lê la ngập ngụa dòng đời..."

Bùi Mai Hạnh
Nhà văn, Nhà thơ, Nhà báo


Khánh Trường
27/9/2014
Họa sĩ, Nhà văn, Nhà báo

Chủ nhiệm kiêm chủ bút,
người sáng lập tạp chí Hợp Lưu (Hoa Kỳ)

Nguyễn Lương Vỵ
Oct.2014 Calif

Nhà thơ, Nhà văn

Trăng
Mật
Cạn 
Son
Mộng
Nhạt
Mở ra tấm biển đồ thơ ấu
Nắng
 Vàng

09/28/2014

Trầm Phục Khắc
Nhà thơ


Từ thủơ tuổi tác như đồng nát
Sương khói xây thành trăng mộ bia
Ta uống say khướt nước quẩn bách
Theo gió ra ngoài biên giới kia

Khế Iêm
30/9/14

Nhà thơ
Người khởi xướng thơ "Tân Hình Thức"
Chủ nhiệm kiêm chủ bút "Tạp chí thơ" (Hoa Kỳ)


Chữ nghĩa, ước muốn còn là ước muốn, mãi mãi ...
San Jose ngày 25/9/1014

Huỳnh Phan Anh
Nhà văn, Dịch giả

dấu tích sau 62 năm
đến trạm người, quá bước
Chủ nhật 28/9/2014

Lê Giang Trần
Nhà thơ, Nhà báo


Hãy yêu thương đời này
3/10/2014

Phan Tấn Hải
Nhà thơ, nhà báo


gà đồng
mèo mả
tay bưng 
khay trầm


Vương Ngọc Minh
Nhà thơ, Họa sĩ


Phố vẫn gió
2014

Lê Minh Hà 
Nhà văn

Lòng như bát ngát mây xanh
Thân như sương tụ trên cành Tâm mai

Tặng Phan Nguyên

Phạm Thiên Thư
Nhà thơ

Buồn buồn tôi hỏi cái tôi
Cái vừa đến - Cái đi rồi - Lạ nhau!

1.9.2914

Phạm Thiên Thư
Nhà thơVui khoảnh khắc trên bờ môi vĩnh cửu
Sống mỗi ngày xin cạn chén yêu thương
01.09.2014

Trần Thoại Nguyên
Nhà thơLồn
2/8/2014

Nguyễn Đức Sơn
(Sơn núi)
Nhà thơ


Khi tâm tư biết tu rồi
Thì bao nhiêu chuyện cũng thôi hết sầu
Nắng ơi nắng đến từ đâu
Để ta cúi lạy hạt màu li ti

Nguyễn Đức Vân
Nhà thơ, Tu sĩBàn tay nổi hứng
                         Thả vài tiếng kêu khan
                           Tiễn đưa tháng ngày tróc nắng ...

Sài Gòn 05/08/2014

Hà Duy Phương
Nhà thơ


"Chân lý là một cuộc rượu say mèm
mà ở đó chả có ma nào tỉnh thức!"
                                    G.WF. Hegel

Nguyễn Hữu Liêm
Saigon 2/8/2014

Nhà văn, Dịch giả

Bên giòng sông Viêt Nam
với vợ chồng Nguyễn Hữu Liêm,
Phan Nguyên và Phạm Việt Cường

Hoàng Chính Nghĩa
(Lê An Thế)
Nhà thơ


Con cá lớn bị quăng lên mặt đất

Hải Phòng 28/7/2014

Mai Văn Phấn
Nhà thơ


Nghệ thuật không phải nghĩ nhiều
phải làm thôi

Đào Minh Tri 
Họa sĩ

Vân tay rớt xuống trắng mây
Cuối đời để lại ngón tay đủ mười

Nguyễn Bắc Sơn
(Sơn biển)
Nhà thơ

Đêm giàu có, sáng trắng tay
Niềm riêng mệt lả, tháng ngày đò đưa 

25/6/2014

Nguyễn Thị Liên Tâm 
Nhà thơ, Nhà giáoThơ như lòng
               Trang giấy mỏng
                          Giữa cuồng phong 

Saigon,15/4/2014

Hoàng Kim Oanh 
Nhà thơ, Nhà giáo
....Vì trong đời đếm có bao nhiêu gặp gỡ êm đềm
Sàigòn tháng 5 năm 2014

Diệu Hương
Nhạc sĩ
"Em là dòng chữ nổi của hư vô
Ngón tay anh như ngón tay người mù đánh vần lặng lẽ"

Hà Nội 3/5/2014

Đỗ Minh Tuấn
Họa sĩ, Nhà thơ, Nhà văn
 Nhà Đạo diễn Điện ảnh

Tặng Phan NguyênKỷ niệm ngày gặp lại anh Phan Nguyên

Đức Hòa
Họa sĩBao giờ, cho đến bao giờ nữa
Em gánh vui về họp chợ đông?

Tô Thùy Yên
Nhà thơ
Ký ức nào rồi cũng sơ sài

Nguyễn Anh Khiêm
Nhà văn, Nhà giáo
Khoảnh khắc trong thiên nhiên
Sg 2/2014

Bùi Suối Hoa
Họa sĩ


Không có thời gian
Mừng gặp lại Phan Nguyên

Trương Vũ
Nhà văn, Họa sĩ
Dưới chân chị
Cuộn len
Như quả cầu xanh
Đang lăn 
Những vòng chậm rãi


Ý Nhi
Nhà thơ, Nhà vănMột mai chim có về ngàn,
e mai sương xuống lòng tràn bông lau ...

             Với Phan Nguyên
                            Saigon Tết Giáp Ngọ 2014

Đặng Tiến
Nhà phê bình văn học


Bản chất cuộc đời này là đảo ngược
Upsidedownism
1-1-2014

Nguyễn Đại Giang
Họa sĩ


Coffee Painting Day

Đặng Thân
Nhà văn, Nhà thơ


Đôi bàn tay biểu hiện thật nhiều về mỗi con người.
Hà Nội, 12. 2013

Văn Dương Thành
Họa sĩRất vui, hạnh phúc khi được gặp Phan Nguyên!
Mong rằng cái câu: "Cái bắt tay thân ái nào cũng có thể là cái bắt tay sau cùng" của lão Trịnh Công Sơn sẽ trở thành phi lý.
Thân ái!
Hà Nội, mùa đông 2013

Trần Văn Thủy
Đạo diễn Điện ảnh

Thân gởi Phan Nguyên
"Rồi mai tôi đưa em xa kỷ niệm"
Tháng 10, 2013

Trường Sa
Nhạc sĩ
Cung Trầm Tưởng
Nhà thơPhan Ni Tấn
Nhà thơ, Nhạc sĩMực đen giấy trắng đời thừa
Phóng tay ta cứ viết bừa cho vui
Montreal, Canada 08/2013

Song Thao
Nhà văn


Một đời vốn giầu hoa tay
Mượn thời gian mãi đã gầy trơ xương
Gởi mười ngón khoái ở truồng
Nên chi nhân dạng bất thường vậy thôi
                                    16.8.2013

Luân Hoán
Nhà thơ, Nhà vănRác rưởi kéo bè che mặt nước
Đất thấm buồn đau thương núi sông
Bão giông dẫu biết tan thành sóng
Bạc cả đầu xanh trắng cả lòng
                            2013

Phạm Văn Hạng
Điêu khắc gia

Bàn tay mười ngón vươn dài
Tìm về nghệ thuật cung đài Thiện Chân
Sacramento 6/2013

Thanh Trí
Họa sĩ
Đỗ Quang Em
14/5/2013

Họa sĩ


Trương Đình Quế
(1939 - ........) Đà Nẵng

Điêu khắc gia


Tim còn đập anh còn yêu em mãi
Tim ngừng rồi anh còn muốn yêu thêm
23/09/2013

Rừng
Dung Nham
Kinh Dương Vương

Họa sĩ, Nhà thơ, Nhà văn


Tay mình làm liếp cùng phên
Che hoài không hết những mênh mông buồn
8/5/2013

Trần Từ Duy
Nhà thơĐi, và tìm trong đất ... thấy người
Saigon, 2 Tháng Tư 2013

Nguyễn Thị Hậu
Nhà văn, Nhà khảo cổ
"Đảng ta khinh bỉ một cách sâu sắc trí thức văn nghệ sĩ"
phát biểu trong cuộc gặp Nguyễn Văn Linh (1987)

Nguyễn Đăng Mạnh
Nhà giáo

Sống vui và để mọi người cùng sống

Trương Văn Dân
Nhà văn"Gou^ter chaque instant de la Vie, c'est un cadeau unique"

Elena Pucillo Trương
Nhà văn, Nhà giáoHồ Quốc Hùng
Nhà giáoBên Hồ Con Rùa
Saigon 28.1.2013

Nguyễn Ước
Nhà văn, Dịch giả
Mượn Dấu Thời Gian
Thơm hoài năm tháng
30/1/2013

Viên Trân


Số mệnh phải chịu!
Vận mệnh phải làm!
26/01/2013

Nhất Lý
Đạo diễn sân khấu
Tôi ngồi giữa Sài Gòn mà vẫn nhớ Sài Gòn
19/1/2013

Dạ Ngân
Nhà vănTrăng lên khỏi núi Mu Rùa
Cho anh đụ chịu đến mùa trả khoai
19/01/2013

Nguyễn Quang Thân
Nhà văn, Nhà báoLàm người đã khó
Làm người viết còn khó hơn

Hoàng Khởi Phong
Nhà văn
Lê Đình Trường
Nhà vănNgón út hơi cong, vì sẹo :p

Nguyễn Ngọc Tư
Nhà văn


Vỗ từ lẹt đẹt bàn tay
Chợt nghe bụi khẳm
luống cày nhân gian
                                     Montreal 
                                    5.jan.2013

Hoàng Xuân Sơn
Nhà thơ, Nhà văn
Một mình sẽ một mình thôi
Tìm câu ca cũ hát chơi một mình
... Có phải biển không mà tôi khóc
Dã Tràng ơi! còn đâu cát mà se
Hà Nội 12/2012

Phú Quang
Nhạc sĩ


Chúa đánh vần: Tôi nặng tội
26/11/2012

Nhật Chiêu
Nhà văn, Nhà giáo
hiện tại không có người chết
chỉ thấy những đám tang
mặt trời sáng cho tất cả mọi người
hay mặt trời sáng dưới huyệt mộ
11/2012

KhaLy Chàm
Nhà thơ


Dấu tay này tồn tại ngày 27.09.2012

Hồ Hữu Thủ
Họa sĩ
muốn viết văn Việt
phải ămvc ... hết nước... 

Phan Huy Đường
Nhà văn, Dịch giả
Những mảng rời La Tinh
25.08.2012

Lê Tài Điển
Họa sĩ
Bàn tay này : tình duyên, gia đạo ...
Bàn tay kia: cào ngứu lòng đời!

Cổ Ngư Nguyễn Linh Quang
Nhà thơ, Nhà văn, Nhạc sĩ


Nguyễn Triệu Thành
Điêu khắc gia


Tay để vẽ

Lý Trực Sơn
Họa sĩ

Tôi không còn thời gian!

Nguyễn-Xuân Hoàng
Nhà văn, Nhà giáo


Chỉ là hai bàn tay!
Không được biên tập!
Saigon 4.2012

Nguyễn Vĩnh Nguyên
Nhà văn, Nhà báo


Từ đó phát sinh

Nguyễn Trọng Khôi
Họa sĩ, Nhạc sĩ
Nguyễn Thị Minh Ngọc
Nhà văn, Kịch tác gia
Chẻ đôi con gió cây ly, biệt
Tim chấn thương cùng môi tháng, năm,


Du Tử Lê
Nhà thơ, Nhà văn
Dấu tay hụt hẫng ...
4/2/2012

Phạm Việt Cường
Nhà thơ
Lữ Kiều
Nhà văn, Họa sĩ

Cao Bá Minh
Họa sĩDấu tích: Ước mơ của điều đã đi qua!
01.17.2012

Phùng Nguyễn
Nhà văn

Đợi / đời là công lý!
17.1.2012

Lý Đợi
Nhà thơ, Nhà báo

Nâu đen vần vũ
Ly tách hóa rồ
SG 29.12.01

Phạm Tường Vân
Nhà thơ, Nhà báo


Bài khẩu cung
(Vấn & Đáp)

Mày tự khai
Hay mày không
Mày phản động 
Hay mày không
Mày muốn sống 
Hay mày không
Mày tự do 
Hay mày không

Tau khi không
Tau khi có
Tau nào có
Tau nào không
Có có
Không không
Nỏ không 
Nỏ có

2011/XII

Lê Thánh Thư
Họa sĩ, Nhà thơ


Ai xóa được những đường chỉ tay nhăng nhít
Trưa trên sông Sài gòn . 26/11/2011

Mai Ninh
Nhà văn, Nhà giáo, Nhà nghiên cứu Vật lý

Xòe ra, mười ngón bàn tay
bắt làm sao, thoáng
                    mây bay cuối trời
                                       26/11/2011

Nam Dao
Nhà văn, Nhà thơ, Nhà giáoPhan Nguyên làm ra mực
Bùi Chí Vinh nhúng vào
Cuộc đời như thoát tục
Thoắt cái thành chiêm bao
25/11/2011

Bùi Chí Vinh
Nhà thơ

... Không muốn xuôi tay
26-11-2011

Quế Sơn
Dịch giảTay em lạnh để cho tình mình ấm
Môi em mềm cho giấc ngủ anh thơm
(VTA)

18/8/2011

Đặng Mai Lan
Nhà vănNhớ nhau mình lại vuốt ve tay mình
9/10/11

Nguyễn Duy
Nhà thơỞ bên ngoài sự biến mất
Bàn tay anh có cần em
Chút ấm lạnh mùa đông không vĩnh cửu
24/9/2011

Nguyễn Thị Từ Huy
Nhà văn, Nhà thơ

Khởi đi từ những khóc cười của con người
20/9/2011

Vũ Hồi Nguyên
Nhà văn


Trong ấy chúng tôi gọi việc này là đánh Piano
HP ngày 15.6.2011

Bùi Ngọc Tấn
Nhà văn, Nhà báo
Ta hát từ đôi tay
HP 15.6.2011

Công Nam
Nhà thơ

cho đến nay, tôi vẫn mắc chứng say tù
HP 15-6-2011

Bùi Ngọc Tấn
Nhà văn, Nhà báo"Chúng tôi (tôi và Phan Nguyên) lên Thăng Long kỷ thứ 10. Mặt hồ Dâm Đàm mỏng như ý nghĩ khoa cử trong đầu Kiệt. Kinh sư đầu triều Lý mang sắc đẹp bán khai dữ dội của những cánh rừng vàng chưa phát quang"
trích Người Bạn Triều Lý 5/99

Trần Vũ
Nhà vănmột vẫy gọi thường trực cuối trời
Paris thu 2000

Hoàng Hưng
Nhà thơ, Nhà báo, Dịch giả

Ngay trên quê hương

Trần Đức Tiến
Nhạc sĩHuỳnh Mạnh Tiên

Nhà thơ
Giấy thấm trưa thưa rào ưu ủ nắng
Chim sâm ca dấu ấn nâu mong
Tình để bạn nước xanh lạc lặn
Nhà xoay lưng vạn nỗi ngả lòng
15 Mai 2000

Thường Quán
Nhà thơ


Đầu đội trời
Chân đạp đất
Hai tay làm gì?

Kỷ niệm ngày gặp gỡ bạn bè - Ngày đổi giờ mùa đông
26.3.2000

Miêng
Nhà văn
Mỏng mòng mong bé xe lăn bánh xe quay
Quay mỏng mòng mong bánh xe quay bánh xe lăn

Ly Hoàng Ly
Nhà thơNgòi bút có sau bàn tay
Bàn tay có sau hòn đá
Hòn đá có sau lửa trời
Lửa trời có sau Hiện Tại
Hè 2000

Chân Phương
Nhà thơ, Nhà văn, Dịch giả


Tôi là người khiêm tốn nhất thế giới
4.7.2010

Phạm Toàn Châu Diên
Nhà văn, Nhà giáo, Dịch giảMột con khỉ thật
4/7/2010

Nguyên Ngọc
Nhà văn, Nhà Nghiên cứu Văn hóa
Trần Hậu Tuấn
Nhà sưu tầm tranhỞ bên bờ sông Saigòn với Đinh Cường, Phan Nguyên, Nguyệt Hồng, Thận Nhiên
tháng 7.2010

Dương Nghiễm Mậu
Nhà văn


Trước đây tôi cứ tưởng những gì mình tạo ra là do chính mình làm ra, nhưng giờ thấy không phải vây. 
Sự thật là số phận đã làm ra tất cả.
Sg 8.4.2010

Trịnh Cung
Họa sĩ, Nhà thơ


Chữ
Chấp chới chơi với chữ
ngông nghênh ý tứ lẫn ngôn từ
hư thiệt biết răng chừ!
Déc 4.2000

Trần Thị Lai Hồng
Nhà thơ


Kỷ niệm gặp anh Phan Nguyên

Nguyễn Việt Hà
Nhà văn

Nếu không có trí óc thì không có nghệ thuật và tư tưởng 
nhưng nếu không có bàn tay thì mọi tư tưởng, mọi nghệ thuật cũng không thể thành hình.
Paris 30/4/2000

Thụy Khuê
Nhà nghiên cứu và phê bình Văn họcBàn tay có lỗi
5.7.2010

Văn Sáng
Họa sĩ

Chút mặt trời qua kẽ tay
SG 2010

Thận Nhiên
Nhà thơ, Nhà văn

Một ngón chuột tha

Trần Tiến Dũng
Nhà thơ, Nhà báo


Mình chẳng bao giờ là cái mình muốn

Đỗ Phấn
Họa sĩ, Nhà văn

Bụi trăm năm nổi gió một đời
Đá nghìn tuổi lửa bừng cõi tạm
1999

Nam Dao
Nhà văn, Nhà thơ, Dịch giả


Made in Vietnam  Made in Vietnam
7.7.2002

Trần Trọng Vũ
Nghệ sĩ Thị giácHai Tay

Hương thơm một nén bay nghi ngút
Chuông đồng ba tiếng gióng thênh thang 
...
Savigny le Temple 4.XII.2000

Võ Đình
Nhà văn, Họa sĩ

Bàn tay như thân phận chỗ đầy chỗ khuyết
30/03/2010

Vũ Hòa
Họa sĩLàm thơ fải có vân thơ
Như vân tay ở trên tờ chứng minh
Làm tình cũng có vân tình
Vân tay in ở chỗ mình đắm say
1/4/2010

Nguyễn Bảo Sinh
Nhà thơ Dân gian


Mimôza chiều khép cánh mi môi xa
1.5.99

Lê Đạt
Nhà thơ, Nhà văn


Một vuông tường một thế giới
Một giấc ngủ một đời người
Sg 18/3/2010

Hoàng Hưng
Nhà thơ, Nhà báo, Dịch giảChung, Ảo

Cung Tích Biền
Nhà văn


5.7.2010

Lưu Trọng Ninh
Đạo diễn Điện ảnh


Không thấy tôi đâu  2.2010

Nguyễn Viện
Nhà văn, Nhà thơ


Gặp lại Phan Nguyên  Saigon 28.7.2010

Đinh Cường
Họa sĩ, Nhà thơ


Cuối cùng Hà Nội cũng đến được năm hai nghìn
7.7.2002

Thuận
Nhà văn

Nhớ m mệt nhoài
Sầu lả xuống vai
Buồn rụng lóng tay
Nụ hôn dẫu thôi vẫn rất mềm một góc môi,


Trần Thị NgH
Nhà văn, Họa sĩ
Kỷ niệm ở Paris 
7/4/2002

Nguyễn Huy Thiệp
Nhà vănBuổi sáng, quá giang Nguyễn Đạt đến NgH

Phạm Viêm Phương
Dịch giả

Tay lỡ nhúng chàm...

Nguyễn Đôn Phước
Dịch giả, chuyên gia kinh tế 


Không dấu được mình

Huỳnh Sơn Phước
Nhà báoDấu tay sau khi ăn sáng ở nhà chị Nguyệt Hồng
19.IV.2010

Nguyễn Đạt
Nhà văn, Nhà thơTôi đứng về phe nước mắt
hn 20/6/2000

Dương Tường
Nhà thơ, Dịch giả
Ai đốt hộ giùm tôi thời mộng ảo...
Villejuif 2002/01/27

Nguyễn Hồi Thủ
Nhà thơ, Nhà văn, Dịch giả
Sách mở trang
Người để ngỏ
Hai bàn tay ngọn gió lên trời

                               Paris 7.8.2002

Phạm Xuân Nguyên
Nhà văn, Nhà Phê bình Văn học, Dịch giả

"Sexothérapie là một liệu pháp diệu kỳ"

Nguyễn Xuân Khánh
Nhà văn
Zấu tay
Chỉ tay
Xương xảu
Về đâu?

ngã 4 Fú nhuận - ngày jỗ tổ Hùng vương canh zần 
(23-4-2010)

Nguyễn Tiến Văn
Dịch giả, Nhà nghiên cứu Văn hóaNgười mượn dấu thời gian
2011

Phan Nguyên
Nghệ sĩ tạo hình, nhà giáo

Trở về


Emprunt Empreinte
http://phannguyenartist.blogspot.com/2011/05/phan-nguyen-oi-loi-cung-cac-tac-gia-va.html
MDTG là một webblog "mở" để mỗi ngày một hoàn thiện, cập nhật sáng tác mới cho từng trang và chỉ có thể hoàn hảo nhờ sự cộng tác của tất cả các tác giả và độc giả.

MDTG xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ tinh thần của các văn hữu đã gởi tặng hình ảnh và tư liệu đến webblog từ nhiều năm qua.
Tư liệu, hình ảnh, bài vở xin gởi về:
 mdtgee@gmail.com